Khai mạc triển lãm ảnh: “Quan hệ Việt Nam – Lào mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông”

Cắt băng Khai mạc triển lãm
Đến dự có các đồng chí: Vương Đình Huệ – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đại tướng Đỗ Bá Tỵ – Ủy viên Trung Ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Đồng chí Hoàng Bình Quân – Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương; Đồng chí Trần Văn Túy – Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Công tác đại biểu Quốc hội; Đồng chí Viêng – xay Đa – la- xẻn – Công sứ Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam, cùng đại diện các ban, ngành, cơ quan thông tấn báo chí đã đến dự và đưa tin.

Triển lãm trưng bày hơn 100 bức ảnh tư liệu quý đen trắng và màu, phản ánh sinh động và sâu sắc về hơn nửa thế kỷ gắn bó, kề vai sát cánh bên nhau của Đảng và nhân dân hai dân tộc Việt Nam – Lào trong các cuộc kháng chiến trường kỳ chống Thực dân, chống Đế quốc xâm lược, giải phóng dân tộc của mỗi nước và mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước, hai dân tộc anh em Việt – Lào đã được thử thách, rèn luyện và không ngừng củng cố, phát triển qua những năm tháng khốc liệt nhất của chiến tranh cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các đại biểu tham quan Triển lãm

Những hình ảnh chụp Chủ tịch Hồ Chí Minh trao đổi, luận đàm cùng Chủ tịch Xuphanuvông giữa chiến khu Việt Bắc, bên Tổng Bí thư Caysone Phomvihane  ở Hà Nội năm 1966, hình ảnh các thế hệ lãnh đạo hai nước cùng nhau và bên nhau trong mỗi giai đoạn, thời kỳ của cách mạng, những hiệp định, hiệp ước, thỏa thuận, hợp tác được ký kết, những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế, văn hóa, xã hội giữa hai nước đã được phóng viên TTXVN ghi lại một cách sống động, chân thực nhất bằng tất cả tài năng và tình cảm, góp phần khẳng định tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt, sự hợp tác toàn diện là nguồn sức mạnh to lớn, tài sản vô giá mà Đảng và nhân dân hai nước luôn trân trọng, gìn giữ và dày công vun đắp.

Phát biểu khai mạc triển lãm đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN nhấn mạnh “Những bức ảnh trong triển lãm không những phản ánh những sự kiện, những thành tựu nổi bật mà nhân dân hai nước đã đạt được mà còn đem đến cho công chúng Việt Nam và Lào cũng như bạn bè quốc tế tại Hà Nội cơ hội ngắm nhìn và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của đất nước, văn hóa con người xứ sở Chăm – pa xinh đẹp thông qua góc nhìn của các nhà nhiếp ảnh TTXVN, để thêm yêu mến và hiểu biết về truyền thống và tình cảm đặc biệt Việt Nam – Lào”.

55 năm qua, trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, trong bất cứ hoàn cảnh nào, bất cứ thử thách nào, tình hữu nghị và đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào vẫn luôn vững vàng, son sắt, là mối quan hệ mẫu mực, thủy chung hiếm có và sẽ mãi “vững bền hơn núi, hơn sông”. Hiện thực đó, niềm tin đó đã được các nhà báo TTXVN phản ánh, khẳng định và gửi gắm qua cuộc triển lãm này.

Một số hình ảnh trưng bày trong triển lãm:

Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp và nói chuyện thân mật với đồng chí Caysone Phomvihane – Trưởng đoàn đại biểu Mặt trận Lào yêu nước sang thăm Việt Nam năm 1966.

Ngày 18/7/1977 tại Viên Chăn, Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Thủ tướng Caysone Phomvihane ký Hiệp ước  Hợp tác và Hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Lào.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đón đoàn đại biểu Quân Giải phóng Nhân dân Lào thăm Việt Nam năm 1979.

Bà Nguyễn Thị Định – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Giải phóng Miền Nam Việt Nam sang thăm Lào 4/1974

Đồng chí Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch nước CHXHCNVN thăm chính thức CHDCND Lào năm 1986

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Volachith duyệt đội danh dự QĐND Việt Nam 4/2016

 Các đại biểu dự  Lễ khai mạc “ Những ngày văn hóa – du lịch Lào tại Việt Nam” 2017

Tin: Thúy Chiều, ảnh: Tiến Dũng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.