Khai mạc Trại sáng tác Ảnh Nghệ thuật tại Đà Nẵng


Tham dự Lễ Khai mạc có ông Huỳnh Văn Ngàn – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sáng tạo (Bộ VHTTDL); NSNA Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội NSNAVN; ông Nguyễn Song Hiển – Giám đốc Nhà sáng tác Đà Nẵng cùng 15 trại viên là NSNAVN.
 
Các trại viên tham dự trại sáng tác lần này đề cử bởi các chi hội từ 5 khu vực: Bắc Trung bộ, Nam Trung bộ và Tây Nguyên, Đông Nam bộ, Tp HCM và khu vực ĐBS Cửu Long. Hoạt động trại được tổ chức cho 30 trại viên, chia làm 2 đợt, mỗi đợt 15 trại viên, sáng tác trong 7 ngày.

NSNA Vũ Quốc Khánh phát biểu Khai mạc trại sáng tác tại Nhà sáng tác Đà Nẵng

Ông Huỳnh Văn Ngàn – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sáng tạo (Bộ VHTTDL) phát biểu chào mừng các NSNA dự trại sáng tác lần này tại Đà Nẵng.

Tại lễ Khai mạc trại, ông Huỳnh Văn Ngàn – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sáng tạo (Bộ VHTTDL) đã phát biểu chào mừng các NSNA tham dự trại sáng tác tại Đà Nẵng – một nhà sáng tác mới xây dựng đẹp, khang trang đầy đủ tiện nghi, phục vụ tốt, đáp ứng các nhu cầu của văn nghệ sĩ; Đồng thời, chia sẻ với hoạt động của các nghệ sĩ nhiếp ảnh, ông đã ủng hộ từ năm 2018, Trung tâm Hỗ trợ sáng tạo (Bộ VHTTDL) sẽ phân bổ thêm cho Hội NSNAVN một trại nữa. Như vậy, chúng ta sẽ có 3 trại với sự tham dự của 90 hội viên. Đây là sự ủng hộ rất có ý nghĩa bởi nhiều anh em nghệ sĩ Nhiếp ảnh cả nước sẽ có thêm cơ hội, điều kiện để gặp gỡ, trao đổi, tập huấn về nghiệp vụ tốt hơn nữa trong thời gian tới.

Các trại viên đến từ nhiều khu vực trong cả nước 

NSNA Ông Văn Sinh – Chi hội trưởng Chi hội NSNAVN thành phố Đà Nẵng phát biểu tại lễ Khai mạc.

Tại Lễ Khai mạc, các trại viên sôi nổi phát biểu ý kiến nhằm cùng Ban Tổ chức xây dựng chương trình đi thực tế tại Đà Nẵng hiệu quả nhất.
 
NSNA Trần Phong – Ủy viên BCH Hội NSNAVN (phụ trách khu vực Nam Trung bộ – Tây Nguyên) – người đảm nhiệm công tác tổ chức chính của đợt 1 trại sáng tác phát biểu, trao đổi cùng anh em trại viên tại lễ Khai mạc

Các trại viên chụp lưu niệm cùng Ban Tổ chức trại trước khi tỏa đi thực tế sáng tác.

Trại sáng tác Đà Nẵng nằm trong miền đất hứa với rất nhiều chất liệu nhiếp ảnh như biển, núi, đô thị, làng nghề bên cạnh phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn… Đặc biệt, nơi đây có bán đảo Sơn Trà đang thu hút sự quan tâm của khách du lịch và các nhà nhiếp ảnh với loài Voọc quý hiếm.

Trong buổi làm việc của trại, Chủ tịch Hội NSNAVN Vũ Quốc Khánh đã báo cáo một số nét về hoạt động của Hội cũng như trao đổi định hướng sáng tác ảnh nghệ thuật trong giai đoạn hiện nay.

Tại trại sáng tác lần này, Ban Tổ chức vừa tạo điều kiện cho nghệ sĩ nhiếp ảnh thâm nhập thực tế cuộc sống ở một số điểm trong khu vực, đồng thời cũng dành thời gian để các NSNA phát huy tính sáng tạo của từng cá nhân, tự tìm tòi, sáng tác theo sở thích và yêu cầu riêng. Cuối trại, các nghệ sĩ sẽ nộp những files ảnh tốt nhất, cùng đánh giá, bình ảnh, rút kinh nghiệm đợt sáng tác. Các tác phẩm của trại viên sẽ được Ban Tổ chức lưu trữ để cùng với ảnh của một số trại trước, phục vụ cho việc công bố tác phẩm do Trung tâm Hỗ trợ sáng tác (Bộ VHTTDL) tổ chức trong thời gian tới đây như một hình thức báo cáo kết quả hoạt động trại của Hội NSNAVN thời gian qua.

Dưới đây là một số hình ảnh của ngày sáng tác đầu tiên sau Lễ Khai mạc trại:

Ngay sau lễ Khai mạc, các trại viên tiếp tục tỏa ra đi sáng tác tại nhiều địa điểm trong thành phố.

NSNA Thu Ba (Tp.HCM) là trại viên nữ duy nhất của đợt 1 đang hào hứng sáng tác theo chương trình trại.

 

Tại một số điểm, các nghệ sĩ phấn khởi chụp ảnh giao lưu bằng thiết bị flycam trước khi cho “bay” sáng tác.

Mỗi người một góc độ tiếp cận khi “phát hiện” cảnh đẹp.

 
Đợt 1 của trại sáng tác lần này sẽ được bế mạc vào ngày 22/8. Đợt 2 tiếp tục được khai mạc vào sáng 23/8 và kết thúc vào 28/8/2017./.

Tin, ảnh: Khánh Long – Đỗ Tùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.