Khai mạc Liên hoan ảnh nghệ thuật “Đất nước, con người bè bạn quốc tế” qua ống kính các nhà nhiếp ảnh Việt Nam

 

Toàn cảnh buổi lễ Kỷ niệm 65 năm ngày Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam tại Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm ảnh Nghệ thuật Việt Nam

Tham dự buổi lễ có Nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch UBTQ Liên hiệp các Hội VHNTVN, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; Nhà ngoại giao Phạm Sanh Châu – Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về các vấn đề UNESCO; Nhà văn Đỗ Kim Cuông – Phó Chủ tịch UBTQ Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam; Ông Vũ Công Hội – Quyền Vụ trưởng Vụ VHVN Ban Tuyên giáo TW; Bà Trần Thị Phương Lan – Phó Vụ trưởng Vụ VHVN Ban Tuyên giáo TW; NSNA Trần Thị Thu Đông – Phó Cục trưởng Cục MTNATL (Bộ VHTTDL).

Các vị đại biểu, khách mời tham dự buổi lễ.

Sự kiện cũng nhận được sự quan tâm của các vị quan khách quốc tế với sự hiện diện của ông Đàm Dực – Bí thư thứ hai Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam; Bà Linda Widiyanti – Bí thư thứ ba Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam.

Tập thể Thường vụ, Ban Chấp hành, các Ban chuyên môn Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cùng đông đảo các nghệ sĩ nhiếp ảnh Hà Nội và các tỉnh/thành lân cận như Vĩnh Phúc, Thái Bình, Nam Định, Bắc Ninh… cũng đã tham dự sự kiện, chia sẻ tình cảm nhân ngày hội ngộ với niềm tự hào lớn về ngày Truyền thống của ngành mình.

NSNA- Nhà báo Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội NSNAVN đọc diễn văn khai mạc sự kiện

Không gian diễn ra phần khai mạc Liên hoan ảnh nghệ thuật “Đất nước, con người bè bạn quốc tế” qua ống kính các nhà nhiếp ảnh Việt Nam.

Đây là hoạt động mở đầu cho năm đối ngoại của Hội NSNAVN, có ý nghĩa quan trọng, vừa xây dựng cơ sở dữ liệu ảnh về các quốc gia trên thế giới phục vụ nhu cầu tìm hiểu của công chúng trong nước, đồng thời góp phần thắt chặt tình đoàn kết giữa nhân dân Việt Nam và bè bạn quốc tế.

Bên cạnh đó, Liên hoan còn là sự kết nối, minh họa sinh động cho nội dung về mục đích hoạt động của Doanh nghiệp quốc doanh Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam theo Sắc lệnh 147/SL của Chủ tịch Hồ Chí Minh ký ngày 15/3/1953 tại ATK Việt Bắc, đó là “Giới thiệu đời sống và thành tích đấu tranh, kiến thiết của nhân dân các nước bạn”.

Sau chỉ hơn 2 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 1.769 ảnh của 293 tác giả trên 49 tỉnh/thành phố trong cả nước gửi tác phẩm tới tham dự liên hoan.

Bằng phương thức chấm online độc lập, xuyên suốt qua nhiều vòng chấm chọn trên phần mềm chấm ảnh chuyên dụng, Hội đồng Thẩm định gồm 5 thành viên của Hội NSNAVN đã chọn ra được 135 tác phẩm vào trưng bày triển lãm tại liên hoan. Số tác phẩm (được chấm chọn chính thức), cùng một vài tác phẩm của một số ít thành viên Ban Tổ chức, Hội đồng Tuyển chọn tham gia trưng bày cổ vũ liên hoan (các tác phẩm này không được xét tính điểm như các tác giả khác), đã tập trung phản ánh vẻ đẹp của phong cảnh thiên nhiên, nét kiến trúc độc đáo, đời sống sinh hoạt phong phú, các di tích văn hóa, lịch sử, phong tục tập quán, truyền thống văn hóa và chân dung con người tại 35 quốc gia trên thế giới.

Tại buổi lễ, Hội NSNAVN cũng đã tổ chức trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Kỷ niệm chương Vì Sự nghiệp Phát triển Nghệ thuật Nhiếp ảnh Việt Nam cho lãnh đạo một số đơn vị, ban ngành hữu quan – những người đã đồng hành, quan tâm, chỉ đạo và phối hợp hiệu quả trong công tác phát triển Nhiếp ảnh Việt Nam. Đồng thời trao tặng Bằng khen của Hội NSNAVN cho các cá nhân, tập thể tiêu biểu nhằm ghi nhận những thành tích xuất sắc của các tác giả trong năm qua.

NSNA Hà Hữu Đức – Giám đốc Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm ảnh Nghệ thuật Việt Nam vinh dự được nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam do Nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch UBTQ Liên hiệp các Hội VHNTVN, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam trao tặng.

Chủ tịch Hội Vũ Quốc Khánh và Phó Chủ tịch Phạm Văn Tý trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Phát triển Nghệ thuật Nhiếp ảnh Việt Nam cho ông Vũ Công Hội – Q. Vụ trưởng Vụ VHVN Ban Tuyên giáo Trung ương, bà Trần Thị Phương Lan – Phó Vụ trưởng Vụ VHVN Ban Tuyên giáo Trung ương và bà Nguyễn Tuyết Mai – Chuyên viên chính Vụ Phi Chính phủ (Bộ Nội vụ)

Chủ tịch Hội Vũ Quốc Khánh và Phó Chủ tịch Lê Xuân Thăng trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Phát triển Nghệ thuật Nhiếp ảnh Việt Nam cho các NSNA có đủ thời gian cống hiến và có nhiều đóng góp cho phong trào Hội thời gian qua.

Chủ tịch Hội Vũ Quốc Khánh và các Phó Chủ tịch Phạm Văn Tý, Lê Xuân Thăng trao tặng Bằng khen của Hội NSNAVN cho các NSNA có thành tích xuất sắc năm 2017.

Chủ tịch Hội Vũ Quốc Khánh và các Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Lý Hoàng Long trao tặng Bằng chứng nhận giải thưởng xuất sắc quốc gia năm 2017 cho các tác giả.

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc liên hoan.

Các đại biểu, khách mời tham quan triển lãm tại phòng trưng bày tiêu chuẩn của Trung tâm

Liên hoan lần này trưng bày 140 tác phẩm của 80 tác giả chụp về 35 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, thể hiện tình cảm của giới Nhiếp ảnh Việt Nam đối với bè bạn quốc tế, góp phần tăng cường sự hiểu biết, quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và bạn bè các nước.

Nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch UBTQ Liên hiệp các Hội VHNTVN, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cùng các đại biểu tham quan không gian trưng bày ảnh liên hoan

“Ngoại giao bằng hình ảnh là phương thức ngoại giao hết sức hiệu quả, bởi nó đi thẳng từ trái tim của nhiếp ảnh gia đến trái tim của công chúng thưởng lãm, giúp tăng cường sự hiểu biết, chia sẻ giữa nhân dân các nước về nhiều phương diện từ văn hóa, kinh tế, đến chính trị, xã hội…”

(Nhà ngoại giao Phạm Sanh Châu – Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về các vấn đề UNESCO)
Nhà ngoại giao Phạm Sanh Châu – Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về các vấn đề UNESCO cùng các đại biểu tham quan triển lãm.

Phát biểu sau lễ khai mạc triển lãm, Ông Phạm Sanh Châu – Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về các vấn đề UNESCO đã chia sẻ sự ngạc nhiên, thích thú trước bộ ảnh trưng bày tại liên hoan ảnh hôm nay. Ông khẳng định: “Liên hoan lần này là một sáng kiến rất hay của Hội NSNAVN. Qua đây công chúng vừa có thể thấy được tài năng, sự chịu khó và sự nỗ lực hội nhập quốc tế của các nhà nhiếp ảnh Việt Nam thể hiện rất sinh động qua nhiều tác phẩm nghệ thuật có khoảnh khắc tốt, góc nhìn sáng tạo và độc đáo, đồng thời cũng góp phần quan trọng trong thúc đẩy quan hệ ngoại giao văn hóa. Ngoại giao bằng hình ảnh là phương thức ngoại giao hết sức hiệu quả, bởi nó đi thẳng từ trái tim của nhiếp ảnh gia đến trái tim của công chúng thưởng lãm, giúp tăng cường sự hiểu biết, chia sẻ giữa nhân dân các nước về nhiều phương diện từ văn hóa, kinh tế, đến chính trị, xã hội…”. Nhà ngoại giao kỳ cựu Phạm Sanh Châu cũng đã chia sẻ và bày tỏ mong muốn, trong thời gian sớm nhất sẽ cùng với Hội NSNAVN biên soạn một cuốn sách ảnh về các quốc gia trên thế giới, thúc đẩy giao lưu văn hóa thông qua những tác phẩm ảnh nghệ thuật đặc sắc, kéo các nước xích lại gần nhau hơn…

NSNA – Nhà báo Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội NSNAVN cũng đã thống nhất chủ trương sẽ triển khai kế hoạch thực hiện cuốn sách ảnh đối ngoại có ý nghĩa đặc biệt này; đồng thời ông cũng trân trọng đề nghị sự hợp tác hiệu quả từ nhà ngoại giao Phạm Sanh Châu, để tạo điều kiện lan tỏa thông điệp đối ngoại ý nghĩa từ giới nhiếp ảnh Việt Nam và của Hội NSNAVN đến bạn bè, nhân dân các nước trên thế giới trong thời gian tới./.

Hoàng Trang – Ảnh: Hồng Anh, Trung Kiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.