Khai mạc Festival Nhiếp ảnh Trẻ 2017


Khởi xướng từ năm 2015, hoạt động Festival Nhiếp ảnh Trẻ của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL) tổ chức định kỳ 2 năm/ lần cho các nhà nhiếp ảnh trẻ tuổi từ 18 đến 35. Năm 2017 nay, với chủ đề xuyên suốt là “Tư duy trẻ, góc nhìn trẻ”, cuộc thi nhằm tìm kiếm và giới thiệu những hình ảnh chân thực, sống động về đất nước, con người, văn hóa, xã hội, kinh tế của đất nước thông qua những tác phẩm thể hiện góc nhìn tươi mới của những người trẻ tuổi.

Tham dự lễ Khai mạc hôm nay có các đồng chí là đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Vụ Công tác học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo), lãnh đạo các đơn vị liên quan, các tác giả, phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội cùng đông đảo người yêu ảnh Thủ đô.

NSND Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ VHTTDL phát biểu khai mạc 

Phát biểu tại lễ Khai mạc, NSND Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ VHTTDL đã khẳng định: “Festival Nhiếp ảnh Trẻ năm 2017 đã khai thác được nhiều tác phẩm ảnh mới, sinh động. Qua đây chúng ta không chỉ cảm nhận những tác phẩm ảnh nghệ thuật được thể hiện một cách sáng tạo,  mang thông điệp và hơi thở cuộc sống, mà còn cho chúng ta cái nhìn khái quát, đánh giá đúng thực trạng về lực lượng, về các hoạt động của giới trẻ yêu thích nhiếp ảnh, từ đó khuyến khích, động viên tạo điều kiện để phát triển nhiếp ảnh trong thời kỳ mới”.

Sau hơn 3 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 3.247 tác phẩm của 658 tác giả từ 62 tỉnh, thành phố trong cả nước gửi về tham dự.

NSND Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ VHTTDL tặng hoa đại diện Hội đồng Nghệ thuật Festival năm 2017

Hội đồng Nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành lập gồm các nhà chuyên môn về nhiếp ảnh, phóng viên ảnh có uy tín và cập nhật với đời sống sáng tạo của giới nhiếp ảnh trẻ đã làm việc khách quan, công tâm và trách nhiệm để chọn ra được 180 ảnh trưng bày triển lãm. 26 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải thưởng, gồm: 01 Giải Nhất, 02 Giải Nhì, 04 Giải Ba và 19 Giải Khuyến khích.

Bà Trần Thị Thu Đông – Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, Triển lãm (Bộ VHTTDL) và ông Nguyễn Trọng Chính – Phó TBT Báo Ảnh Việt Nam, thành viên Hội đồng Nghệ thuật Festival trao giải Khuyến khích cho các tác giả

Bà Trần Thị Thu Đông – Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, Triển lãm (Bộ VHTTDL) trao giải Ba cho các tác giả

Ông Mã Thế Anh – Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cùng ông Lê Duy Hưng Thịnh – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn TNCS HCM trao giải Nhì cho tác giả

NSND Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ VHTTDL và NSNA Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội NSNAVN trao giải Nhất cho tác giả Trần Vũ Quang Duy (Tp. HCM)

ông Lê Duy Hưng Thịnh – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn TNCS HCM tặng Bằng khen của Trung ương Đoàn cho các tác giả có thành tích tốt nhất tại Festival 

Cắt băng khai mạc Festival

Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2017 là “sân chơi” hấp dẫn, có sức cuốn hút, phù hợp với sở thích và nhu cầu sáng tác, công bố tác phẩm của giới trẻ; là dịp để giới trẻ yêu thích nhiếp ảnh trong cả nước cùng trao đổi, học tập, gặp gỡ, giới thiệu thành quả sáng tạo của mình; là cầu nối để tiếp thêm niềm đam mê, sáng tạo; tập hợp, phát triển và bổ sung đội ngũ kế cận cho lực lượng Nhiếp ảnh Việt Nam.

Các đại biểu tham quan triển lãm

Thứ trưởng Vương Duy Biên trả lời phỏng vấn của báo chí về Festival Nhiếp ảnh trẻ 2017

NSNA Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội NSNAVN và tác giả Lê Trọng Khang (Quảng Nam) bên tác phẩm “Sắc màu Tam Thanh” (giải Nhì) được phóng lớn – điểm nhấn thú vị trong cách trưng bày ảnh của Ban Tổ chức Festival năm nay

Triển lãm được trưng bày tại Trung tâm Triển lãm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh 29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội từ ngày 10/10/2017, kéo dài đến hết ngày 16/10/2017. Vào cửa tự do./.

Tin, ảnh: Hoàng Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.