Khai mạc Đại hội FIAP lần thứ 34 tại Cộng hòa Nam Phi

 
Khách sạn Southern Sun – Elangeni & Marhani Durban, Cộng hòa Nam Phi – nơi diễn ra các hoạt động chính của Đại hội FIAP lần thứ 34

Không gian diễn ra phiên làm việc thứ nhất trong khuôn khổ Đại hội FIAP lần thứ 34 tại Durban, Cộng hòa Nam Phi

Theo thông lệ, cứ 2 năm một lần, FIAP lại tổ chức định kỳ Đại hội để đánh giá lại hoạt động của tổ chức nhiếp ảnh lớn nhất thế giới này. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử FIAP, một Đại hội được tổ chức tại quốc gia thuộc lục địa Đen – đất nước Nam Phi với vị trí địa lý nằm tận cùng phía Nam của châu Phi.
 

Về dự Đại hội có ông Riccardo Busi – Chủ tịch, các Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký và các thành viên trong Ban lãnh đạo FIAP cùng 175 nhiếp ảnh gia từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có nhiều nhà nhiếp ảnh tước hiệu cao của FIAP.

Chủ tịch Hội NSNAVN Vũ Quốc Khánh – đại diện FIAP tại Việt Nam, trao đổi cùng Nhiếp ảnh gia David Tay – Đại diện FIAP tại Khu vực châu Á – Thái Bình Dương và đồng nghiệp bên lề Đại hội

Đoàn đại biểu Việt Nam lần này tới tham dự Đại hội FIAP lần thứ 34 có 2 thành viên, gồm Chủ tịch Hội Vũ Quốc Khánh – đại diện FIAP tại Việt Nam và NSNA Trần Duy Ngoãn – hội viên FIAP, A.VAPA cùng đi với phương thức tự túc kinh phí.

Chương trình Đại hội sẽ diễn ra trong 7 ngày, từ 11/8 đến 17/8 với nhiều hoạt động nghiệp vụ bổ ích. Ban Tổ chức Đại hội dành 3 phiên họp hành chính, còn lại là thời gian tổ chức cho các đại biểu thâm nhập thực tế, sáng tác về đất nước Nam Phi khi tới tham dự kỳ Đại hội lần này.

Chủ tịch FIAP – ông Riccardo Busi báo cáo tại Đại hội 

Trong báo cáo của Chủ tịch FIAP – ông Riccardo Busi đã nêu những kết quả đạt được của Tổ chức nhiếp ảnh này trong thời gian qua. Tính đến nay, FIAP đã có 101 quốc gia thành viên cùng 200 câu lạc bộ trực thuộc trên cả 4 châu lục. Công tác bảo trợ của FIAP cho cuộc thi ảnh của các quốc gia, CLB tăng từ 248 lần năm 2012 lên 557 lần năm 2017, và 2018 chắc chắn sẽ vượt con số này. Chương trình bảo trợ của các tổ chức tăng từ 4 chương trình năm 2012 lên 36 chương trình năm 2017. Đối với công tác tài chính tăng từ hơn 400.000€ năm 2012 lên gần 950.000€ 2017… cho thấy sự phát triển khá mạnh mẽ của FIAP.

Các đại biểu trao đổi bên lề Đại hội

Đại hội biểu quyết các vấn đề quan trọng trong hoạt động của FIAP

Tại phiên họp thứ nhất, FIAP cũng đã chính thức trình bày kênh thông tin mới với các đại biểu để chuẩn bị đưa vào hoạt động. Website mới bao gồm nhiều nội dung hoạt động của FIAP nhằm giới thiệu với các tổ chức thành viên và bạn bè trên thế giới yêu nhiếp ảnh cũng như quảng bá hiệu quả hơn tổ chức nhiếp ảnh này. Chủ tịch FIAP – ông Riccardo Busi cũng không dấu diếm ý đồ đẩy mạnh vị thế của tổ chức này ở các quốc gia thành viên, nhằm thu hút nhiều hơn hội viên tham gia vào tổ chức nhiếp ảnh phong phú này. Ngoài ra, Đại hội dành nhiều thời gian trao đổi, biểu quyết nhiều vấn đề quan trọng trong hoạt động của FIAP 2 năm qua.

Chủ tịch FIAP – ông Riccardo Busi cùng các đại biểu tham quan khu vực trưng bày triển lãm các tác phẩm đoạt giải tại Cuộc thi ảnh truyền thống “34th FIAP Black and White Biennial & World Cup”

Buổi tối cùng ngày, Ban Tổ chức cuộc thi ảnh truyền thống “34th FIAP Black and White Biennial & World Cup” đã làm lễ tôn vinh và trao thưởng cho các quốc gia thành viên đạt thành tích cao lần này.

Tại lễ trao giải thưởng cuộc thi ảnh truyền thống “34th FIAP Black and White Biennial & World Cup” tối 11/8

Nhiều hoạt động thể thao hấp dẫn được diễn ra trên bờ biển Durban dù Nam Phi đang là mùa Đông, nhiệt độ ngoài trời ở mức từ 14 -17 độ C

Nắng nhẹ, trời trong xanh với nền nhiệt khoảng 14-17 độ C tại Durban tạo điều kiện cho các đại biểu sáng tác nhiều tác phẩm ảnh đẹp về đất nước, con người Nam Phi

Trong những ngày tiếp theo, đại biểu Đại hội bắt đầu các chuyến đi sáng tác tại nhiều địa danh, khám phá những miền đất đẹp “như tranh vẽ” của Durban./.
 

Logo chính thức của FIAP
 
Một số thông tin về Liên đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật Quốc tế – FIAP:
 
Liên đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật Quốc tế (FIAP) được thành lập năm 1946 bởi Tiến sĩ Maurice VAN DE WIJER (người Bỉ), nhằm mục tiêu thúc đẩy các hoạt động và sự kiện liên quan đến nhiếp ảnh nghệ thuật của các nước trên thế giới.

Với phương thức tự nguyện, chủ động nguồn kinh phí hoạt động từ các nguồn tài trợ phi chính trị, các hoạt động nghiệp vụ liên quan đến nhiếp ảnh, 8 nước ban đầu tham gia FIAP gồm Bỉ, Hà Lan, Italia, Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ, Đan Mạch, Phần Lan và Hungary; đến tháng 6/1950, tại Đại hội 1 tổ chức tại Bern (Thụy Sĩ), FIAP đã thu hút sự tham gia của 17 quốc gia thành viên. Đến nay, sau 72 năm hoạt động, đã có 101 hiệp hội quốc gia ở cả 5 châu lục, đại diện quyền lợi cho gần 2 triệu nhiếp ảnh gia trên thế giới đăng ký trở thành thành viên chính thức của FIAP.

Việt Nam trở thành thành viên chính thức của tổ chức nhiếp ảnh uy tín trên thế giới này từ năm 1991.

Kể từ tháng 9/2004, theo một số điều kiện cụ thể của FIAP, các câu lạc bộ nhiếp ảnh và các nhóm nhiếp ảnh thuộc khu vực cũng có thể tham gia vào FIAP dạng câu lạc bộ bảo trợ.

Ngôn ngữ chính thức của FIAP là tiếng Pháp và tiếng Anh. Bên cạnh đó các văn bản chính thức cũng được dịch ra tiếng Đức và tiếng Tây Ban Nha. 


(Tham khảo từ nguồn hopa.vn)
 
 
Tin, ảnh: Vũ Long, Trần Duy Ngoãn (trực tiếp từ Cộng hòa Nam Phi)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.