Iceberg-tảng băng trôi độc đáo của vùng Bắc Âu

Iceberg_1


Iceberg_1

 

Thiết kế kiến trúc: sự phối hợp giữa các công ty CEBRA, JDS, SeARCH và Louis Paillard

Chủ đầu tư: PensionDanmark

Vị trí công trình:  Mariane Thomsens Gade, 8000 Aarhus C, Denmark

Diện tích mặt bằng: 6200 m2

Diện tích xây dựng: 21600 m2

Thiết kế kết cấu: TÆKKER và HAMICONSULT

Nhà thầu thi công: công ty NCC Construction

Thời gian thi công: 2008-2013

 


Iceberg_2

 

Vị trí của công trình theo quy hoạch

 

Công trình được chọn vị trí ở phía ngoài rìa của cảng biển Arhust, và bao gồm 208 căn hộ. “Tảng băng trôi” là một trong những công trình đầu tiên trong dự án tạo nơi định cư cho 7000 cư dân và 12000 việc làm. Đây là dự án dành cho cảng biển lớn nhất ở châu Âu.

 


Iceberg_3

 

Mô hình mô phỏng hình dáng công trình

 

 


Iceberg_3-1

 

Mặt bằng của công trình

 

Vì điều kiện địa chất nơi tiếp giáp với biển là tương đối phức tạp, không cho phép tải trọng truyền lên móng quá lớn, những nhà thiết kế đã dùng phương án chia công trình thành nhiều khối riêng biệt để giảm áp lực lên móng.

 


Iceberg_4

 

Điều kiện địa chất ở vị trí của công trình là tương đối phức tạp

 

Do phương án kết cấu đã chọn, vấn đề được đặt ra cho các kiến trúc sư, đó là giải quyết vấn đề tầm nhìn và ánh sáng giữa các khối nhà. 

 


Iceberg_5

 

Từ ý tưởng ban đầu…

 

 


Iceberg_6

 

Để tối ưu hoá tầm nhìn và lấy được ánh sáng tự nhiên một cách tốt nhất, các toà nhà được cắt tỉa để tạo thành các chóp nhọn. Điều này làm cho các khối nhà luôn có một góc nhìn cho riêng mình, giống như hình ảnh các tảng băng trôi khúc xạ ánh sáng mặt trời.

 


Iceberg_7

 

…cho đến việc giải quyết vấn đề tầm nhìn và ánh sáng cho công trình

 

Việc thiết kế công trình với nhiều hình dạng khác nhau để đạt được mục đích về kiến trúc được tính toán rất kỹ lưỡng, đã tạo ra những ban công, hướng nhìn và các hình dạng khác nhau cho từng căn hộ. Chính điều này đã tạo ra nét sống động và tính cộng đồng rất cao, thay vì chỉ là những phần đơn điệu và nhàm chán.

 


Iceberg_8

 

Mỗi căn hộ đều có các góc nhìn cho riêng mình

 Iceberg_9

 


Iceberg_10

  


Iceberg_10-1

 

Vì hình dáng thay đổi từ thấp lên cao như những tảng băng trôi, nên công trình chỉ có hai tầng dưới là có các căn hộ theo kiểu truyền thống, với không gian hình hộp chữ nhật (townhouses), các phần còn lại là các phòng với nhiều hình dạng khác nhau. Đặc biệt những phòng trên cùng, ở đỉnh của công trình được thiết kế như những “penthouse”-một dạng riêng biệt so với phần còn lại.

 


Iceberg_11

 

Mặt cắt của công trình

 

 


Iceberg_12

 

Các góc của công trình với những hình dạng khác nhau

 

Vì công trình có vị trí sát biển, nên vật liệu làm kết cấu tường bao che được chọn là các khối bê tông đúc sẵn được phủ các lớp đá mài và đá cẩm thạchcác vật liệu có thể bảo vệ công trình khỏi sự ăn mòn bởi nồng độ muối cao của không khí và nước biển.

 


Iceberg_13

 

Hệ thống bao che được làm từ các khối bê tông được phủ các lớp đá bao phủ

 

Cũng với lý do tương tự, mái của công trình được làm từ các tấm thép được phủ một lớp chống thấm theo dọc các mái nhà. Đồng thời, hệ thống ban công được làm từ kính, làm cho công trình như những tảng băng trong suốt đang trôi trên biển.

 


Iceberg_14

 

Hệ thống mái thép được bao phủ bởi lớp chống thấm

 

 


Iceberg_15

 

Và cuối cùng là hệ thống kính

 

 


Iceberg_16

 

Với cách sử dụng vật liệu sáng tạo, kết hợp với hình dạng độc đáo, khiến cho  “Tảng băng trôi-Iceberg” trở thành một điểm nhấn không chỉ cho cảng biển Aarhust, mà còn là một nét chấm phá cho kiến trúc vùng Bắc Âu.

 


Iceberg_17

 

Iceberg-Biểu tượng của cảng biển Aarhust

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.