Hướng tới Triển lãm Tổng kết “Nhiếp ảnh Nghệ thuật Việt Nam 30 năm đồng hành cùng đất nước đổi mới (1986 – 2016)”.

Với những ý nghĩa to lớn này, sau nhiều trăn trở, các văn bản quy định và quy chế riêng cho cuộc triển lãm tổng kết này đã được gửi tới tất cả các chi hội NSNAVN trong cả nước. Từ trung tuần tháng 03/2016, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cũng đã bắt tay ngay vào chuẩn bị cho công tác phát động quy mô toàn quốc, nhận ảnh và tiến hành xét chọn qua nhiều vòng xét trên nguyên tắc khách quan và cẩn trọng đặc biệt.

Ảnh của cả 3 phương pháp sáng tác gồm ảnh chụp thực, ảnh có can thiệp chỉnh sửa bằng các phần mềm chỉnh sửa ảnh và ảnh đồ họa (tương ứng với các phương pháp A, B và C) đều đã được Hội tôn trọng và tạo sân chơi phù hợp.

Hội đồng Thẩm định gồm các NSNA uy tín của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, hiểu biết hoạt động của Hội, có bản lĩnh chính trị, chuyên môn vững vàng trên các thể loại tác phẩm gửi tham dự đã dựa trên các tiêu chí quan trọng đối với một tác phẩm để thực hiện công tác thẩm định, theo đó, các tác phẩm cần hội đủ các tiêu chí gồm:

– Tác phẩm có giá trị cao về nội dung tư tưởng, phản ánh mọi hoạt động của đời sống xã hội.

– Tác phẩm phải có chất lượng về nghệ thuật và hình thức thể hiện, đáp ứng yêu cầu kỹ – mỹ thuật của chuyên ngành nhiếp ảnh.

– Tác phẩm có tác động xã hội tích cực, đạt hiệu quả tuyên truyền, có sức lan tỏa rộng rãi trong một phạm vi nhất định nói riêng và xã hội Việt Nam, quốc tế nói chung, góp phần giáo dục xây dựng con người mới, nâng cao trình độ nhận thức, giáo dục thẩm mỹ cho nhân dân cũng như nâng cao vị thế, sự hiểu biết, đoàn kết, ủng hộ của bạn bè quốc tế đối với chúng ta.

– Tác phẩm có giá trị bền vững về nội dung, tư tưởng và nghệ thuật.

Qua nhiều vòng thẩm định, từ 1793 tác phẩm và công trình sách ảnh của 403 tác giả trên khắp cả nước gửi về, đã có 13 công trình sách ảnh và 192 tác phẩm ảnh nghệ thuật xuất sắc được lựa chọn vào vòng triển lãm (trong đó có 8 Giải A, 12 Giải B và 16 Giải C).

      

Ngày 1/3, các công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam bố trí dành toàn bộ không gian trưng bày chuyên nghiệp và trang trọng tại tầng 2 của Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm ảnh Nghệ thuật Việt Nam làm khu vực trưng bày triển lãm ý nghĩa này.

         

Theo kế hoạch, 9h30 phút sáng thứ 7 ngày 18/3/2017, Lễ Tổng kết và Khai mạc Triển lãm ảnh “Nhiếp ảnh nghệ thuật Việt Nam 30 năm đồng hành cùng đất nước đổi mới (1986 – 2016)” và Triển lãm “Trường Sa qua ống kính người Nghệ sĩ” sẽ được tiến hành long trọng tại Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm ảnh Nghệ thuật Việt Nam – Tòa nhà VAPA, ngõ 3 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam trân trọng kính mời hội viên và công chúng yêu nghệ thuật nhiếp ảnh Thủ đô tới tham dự Lễ Khai mạc và tham quan triển lãm ý nghĩa này. Triển lãm trưng bày từ 18/3 đến hết ngày 18/5/2017, vào cửa tự do.

 Dưới đây là một số hình ảnh công tác chuẩn bị cho cuộc triển lãm:

Toàn bộ không gian trưng bày triển lãm được tính toán cẩn trọng, đảm bảo tính thẩm mỹ và tôn vinh từng tác phẩm, tác giả.

Thi công trưng bày triển lãm.

Từng phương án được lựa chọn sắp xếp cho thật hợp lý.

 Không gian phòng trưng bày đang dần hoàn thiện.

 

 

 

Hoàng Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.