Hướng phát triển mới cho Tạp chí Nhiếp ảnh

Chúng tôi – những người đang chịu trách nhiệm xuất bản Tạp chí Nhiếp ảnh vẫn còn lưu giữ những hình ảnh thân quen, gần gũi của các thế hệ lãnh đạo và các nhà báo đi trước đã vất vả, cống hiến công sức cho công việc biên soạn, biên tập, thiết kế in ấn, phát hành tờ báo để Tạp chí Nhiếp ảnh có vị trí nhất định trong lòng hội viên và bạn đọc.

Đã nhiều năm nay, Tạp chí Nhiếp ảnh là cơ quan ngôn luận của Hội, là diễn đàn của hội viên và những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh có thể gửi gắm tin bài, tác phẩm cũng như tâm tư tình cảm của mình cho công tác Hội. Điều đó chúng tôi luôn ghi nhớ và tri ân những đóng góp xây dựng, mang nhiều ý nghĩa của các nghệ sĩ.

Nhưng có lẽ, vì nhiều lý do mà chúng ta phải quyết định tạm dừng xuất bản Tạp chí Nhiếp ảnh (bản in) vào đúng thời điểm này, bởi xu thế không thể chối bỏ đối với sự phát triển như vũ bão của cách mạng công nghệ đã làm thay đổi tổ chức, hoạt động và tính hiệu quả của nhiều ngành, đặc biệt đối báo chí. Nhiều tờ báo đã chuyển hình thức xuất bản, phát hành theo hướng công nghệ  nhanh, gọn, tiết kiệm, thân thiện và khả năng lan tỏa đến nhiều đối tượng bạn đọc ở mọi nơi, mọi chỗ trong bất kỳ thời gian, hoàn cảnh nào… Lợi thế này chính là báo điện tử, Website của các đơn vị báo chí.

Hiện nay, Tạp chí Nhiếp ảnh xuất bản một kỳ/tháng, phát hành 800 số báo (ước chừng tương đương 800 bạn đọc) thì thực sự không hiệu quả, không đáp ứng được nhu cầu xã hội. Đó là chưa kể nội dung thông tin dễ bị trùng lặp giữa Tạp chí Nhiếp ảnh (bản in) và Trang thông tin điện tử của Hội đang cùng tồn tại song song. Bên cạnh đó, biên chế, nhân sự làm báo cho cả hai kênh thông tin của Hội chỉ vỏn vẹn có vài ba người (kể cả Tổng Biên tập) thì việc chúng ta phải dồn sức cho một ấn phẩm để có chất lượng tốt hơn là cần thiết. Một điều kiện quan trọng nữa là nguồn kinh phí cho hoạt động Hội đang gặp nhiều khó khăn, đương nhiên sẽ ảnh hưởng tới công tác xuất bản của tờ tạp chí. Điều mà chúng ta rất hiểu là tạp chí in ảnh khá tốn kém kinh phí do yêu cầu cao cấp sử dụng nguyên vật liệu của loại hình báo chí này.

Quyết định tập trung cho một ấn phẩm thông tin điện tử – NHIẾP ẢNH online, với hình thức và nội dung phù hợp chuyên ngành nghệ thuật nhiếp ảnh, đáp ứng nhu cầu của hội viên và người yêu nhiếp ảnh sẽ hấp dẫn, thu hút số lượng truy cập nhiều hơn, mang lại hiệu quả cao hơn, phục vụ tốt hơn cho đông đảo những người yêu mến và đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh.

Còn đối với nghệ sĩ nhiếp ảnh – hội viên và bạn đọc yêu nhiếp ảnh, chúng ta không phải lo lắng nhiều, bởi đại đa phần anh chị em đều là những người yêu thích và đam mê kỹ thuật công nghệ. Việc sử dụng Internet đã là một phần không thể tách rời của công việc nhiếp ảnh hiện tại. Chính vì vậy, việc truy cập vào trang web của Hội, tìm kiếm thông tin nhiếp ảnh không còn xa lạ với bạn đọc, nhất là hội viên của Hội NSNAVN.

Phiên bản NHIẾP ẢNH online mới, mang nhiều lợi thế của báo điện tử (phiên bản vừa phù hợp với nhu cầu đọc trên máy tính và cả các thiết bị thông minh khác như điện thoại, máy tính bảng…), Hội NSNAVN tin rằng hội viên và những người yêu nhiếp ảnh sẽ hài lòng với nội dung thông tin, cách thức thể hiện trang báo mang tính nghệ thuật và những nhu cầu khác có trên ấn phẩm điện tử của chúng ta.

Giao diện mới của Tạp chí Nhiếp ảnh online với phiên bản phù hợp cho trình duyệt web trên máy tính và các thiết  bị thông minh khác như điện thoại, máy tính bảng…

NHIẾP ẢNH online mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác, ủng hộ của hội viên và bạn đọc để ấn phẩm điện tử của Hội sẽ hay, hiệu quả, phục vụ ngày càng tốt hơn cho mọi người.

Xin mở lòng cùng các bác, anh chị em nghệ sĩ nhiếp ảnh và bạn đọc yêu mến Tạp chí Nhiếp ảnh để sẻ chia quyết định khó khăn này. Chúng ta sẽ xuất bản trở lại bản in khi khắc phục được điều kiện về kinh phí và nhu cầu của bạn đọc, xã hội.

Còn ngay từ hôm nay, hãy chung tay xây dựng phiên bản mới đầy linh hoạt của Tạp chí Nhiếp ảnh, để bản thân Tạp chí tiếp tục sứ mệnh lịch sử của mình trong việc thông tin các vấn đề về chuyên ngành Nhiếp ảnh đến bạn đọc trong và ngoài nước. Đồng thời tạo thêm cơ hội tương tác thân thiện, nhanh chóng, thuận lợi cho các nghệ sĩ trong việc công bố, quảng bá tác phẩm nghệ thuật của mình đến đông đảo công chúng ở thời đại của công nghệ số – thời đại thế giới mở.

Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội NSNAVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.