Họp báo Triển lãm ảnh “Đất nước, con người ASEAN”

Tham dự buổi họp báo có  có ông Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm – Trưởng Ban Tổ chức, ông Phan Văn Tiến – Phó Cục trưởng, ông Mã Thế Anh – Phó Cục trưởng, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật, bà Trần Thị Thu Đông – Phó Cục trưởng, Thành viên Hội đồng Nghệ thuật, ông Vũ Anh Tuấn – Phó trưởng phòng Ảnh báo Nhân dân, Thành viên Hội đồng Nghệ thuật Cuộc thi và Triển lãm ảnh “Đất nước, con người ASEAN”, bà Phương Dung – Trợ lý Vụ trưởng Vụ ASEAN (Bộ Ngoại giao) cùng đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội.
Ông Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm – Trưởng Ban Tổ chức chia sẻ thông tin về sự kiện lần này với phóng viên trong cuộc họp báo sáng 3/8/2017
Trao đổi với báo chí, ông Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm – Trưởng Ban Tổ chức đã chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên chúng ta tổ chức sự kiện văn hóa khối ASEAN mà có đủ tác giả của 10 thành viên khối tham dự. Việc áp dụng công nghệ trong thu nhận files, chấm chọn online tại cuộc triển lãm lần này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các tác giả, khi số lượng ảnh Ban Tổ chức nhận được lớn hơn nhiều lần dự kiến (lên đến 10.127 ảnh của 1.248 tác giả). Hội đồng Nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam thành lập gồm các nhà chuyên môn có năng lực, trình độ nghề nghiệp cao (trong đó 01 thành viên là nhiếp ảnh gia nổi tiếng của Singapore), có sự hiểu biết về nghệ thuật nhiếp ảnh, về các quốc gia ASEAN đã làm việc khách quan, công tâm, trách nhiệm để chọn ra 230 ảnh trưng bày tại Triển lãm (nội dung ảnh chụp về 09 nước: Brunei Darussalam, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, mỗi nước 20 tác phẩm; nội dung ảnh chụp về Việt Nam: 50 tác phẩm). Dù mức độ quan tâm đến nhiếp ảnh của các quốc gia có sự chênh lệch (thể hiện qua số lượng ảnh gửi tham gia dự thi), tuy nhiên, qua cuộc triển lãm lần này, có thể thấy chuyên môn, niềm đam mê nhiếp ảnh của các nhiếp ảnh gia Việt Nam đã có bước phát triển mới, thậm chí, có thể khẳng định “chiếc áo” trong sân chơi ASEAN đã trở nên “chật chội” đối với các nhà nhiếp ảnh. Chính vì điều này, chúng tôi sẽ tính toán để đưa vào kế hoạch tổ chức một sân chơi nhiếp ảnh mang tầm khu vực châu Á trong năm tới, nhằm tạo ra cơ hội cọ sát, học hỏi nhiều hơn nữa giữa các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.
Ông Mã Thế Anh – Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Triển lãm ảnh “Đất nước, con người ASEAN” giải đáp thông tin cho báo chí tại cuộc họp báo.

Tại cuộc thi và triển lãm lần này, Ban Tổ chức không phân định cấp độ huy chương, mà 10 tác phẩm xuất sắc nhất của 10 quốc gia sẽ được lựa chọn để trao Cup đồng hạng mang tên “Ảnh ASEAN – 2017” kèm theo 20.000.000vnđ/Cup. Bên cạnh đó, các tác giả đoạt Cup đồng hạng năm nay cũng sẽ được mời đến Việt Nam dự lễ Khai mạc diễn ra vào 16h30 ngày 5/8/2017 tại Quảng trường Tượng đài Lý Thái Tổ, Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, sau đó tham gia chuyến sáng tác tại Vịnh Hạ Long trong thời gian 02 ngày (từ 6-7/8/2017).

Triển lãm ảnh “Đất nước, con người ASEAN” nhằm giới thiệu về đất nước, văn hóa, xã hội, con người, kinh tế, các hoạt động hợp tác, giao lưu giữa các nước trong khối ASEAN; Qua đó, tăng cường sự hiểu biết, gắn kết các quốc gia, góp phần xây dựng một cộng đồng ASEAN đoàn kết, năng động, phát triển, một khu vực hòa bình, thịnh vượng.

Dưới đây là 10 tác phẩm được nhận Cup đồng hạng:

Tác phẩm: ASEAN13 Omar Ali Saifuddien Mosque2) – Tác giả: Haji Jumat Bin Haji Taha (Brunei Darussalam)

Tác phẩm: Khách du lịch đến từ các nước – Tác giả: Phat Dara (Cambodia)

Tác phẩm: Đua bò – Tác giả: John Hantoro Pudjoko (Indonesia)

Tác phẩm: Tháp That Luang ở Viên Chăn – Tác giả: Ikham Khamlasee (CHDCND Lào)

Tác phẩm: Chúng tôi yêu Malaysia – Tác giả: Tan Ee Long (Malaysia)

Tác phẩm: Kyite htee yoe: Chùa Đá vàng – Tác giả: Than Htay (Myanmar)

Tác phẩm: Lễ hội Dinagyang, diễu hành sông nước – Tác giả: Raniel Jose  Madrazo Castañeda (Philipines)

Tác phẩm: Vịnh Marina, Singapore – Tác giả: Ho Hon Yew (Singapore)

Tác phẩm: Thả đèn – Tác giả: Wannapong Surarochprajak (Thái Lan)

Tác phẩm: Thung lũng Bắc Sơn – Tác giả: Vũ Kim Khoa (Việt Nam)

Hoàng Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.