“Hội ngộ Cao nguyên” – cách làm hay, hiệu quả

  

Cắt băng Khai mạc triển lãm – Ảnh: PV

Đây là cách thức phổ biến tác phẩm hay, hiệu quả với 100% kinh phí được xã hội hóa bởi các doanh nghiệp, cá nhân. Được biết, để tổ chức sự kiện ý này, mỗi hội viên Hội NSNA Việt Nam khu vực Đông Nam Bộ đã tự chọn một tác phẩm tâm đắc nhất, chuyển file đến Ban Tổ chức để phóng ảnh Lamina (khổ 50cm x 75cm) dự treo triển lãm. Dù được lựa chọn ngẫu nhiên của các tác giả nhưng các tác phẩm với chất lượng nghệ thuật tốt, bất ngờ đã hội đủ để trở thành bộ ảnh phản ánh toàn diện về kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, văn hóa, con người miền Đông đang trên đường hội nhập và phát triển, tôn vinh tiềm năng, thế mạnh của một vùng “miền Đông gian lao mà anh dũng”, đã chạm được đến trái tim của công chúng yêu ảnh.
 
Phát biểu khai mạc (3/3/2018) NSNA Nguyễn Văn Thương – Chi hội trưởng Chi hội NSNAVN tỉnh Lâm Đồng II, thay mặt Ban Tổ chức, đã cảm ơn các 9 Chi hội NSNA Việt Nam gồm Lâm Đồng I, Lâm Đồng II, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu và Tây Ninh, đã nhiệt tình hưởng ứng và cống hiến, đồng thời gửi lời cảm ơn chân thành đến các nhà tài trợ đã ủng hộ tài chính để triển lãm “Hội ngộ Cao Nguyên” diễn ra hoành tráng và ấn tượng.
 
Thay mặt lãnh đạo thành phố Bảo Lộc, ông Dương Kim Viên – Phó Bí thư thường trực Thành ủy Bảo Lộc đã chúc mừng các NSNA Đông Nam bộ hội tụ về Bảo Lộc triển lãm, giao lưu, sáng tác, quảng bá ảnh nghệ thuật với công chúng và du khách thập phương. Ông cũng hy vọng, những ngày lưu lại nơi đây, các NSNA bằng con mắt nghệ sĩ, sẽ chụp nhiều ảnh đẹp về thành phố trẻ Bảo Lộc trù phú và thơ mộng, giới thiệu với bạn bè trong nước và quốc tế về vùng đất được mệnh danh là “Thủ đô Trà và Tơ Lụa của Việt Nam”.
 
NSNA Hoàng Thạch Vân – UVBCH Hội NSNA Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh thành phố Hồ Chí Minh cũng chia sẻ: “Đây là triển lãm đầu tiên trong nước, thu hút các Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) của 9 Chi hội NSNA Việt Nam miền Đông Nam Bộ, bằng nguồn tài trợ của doanh nghiệp. Mô hình này, nên tổ chức luân lưu hàng năm qua từng tỉnh đăng cai sẽ là cách làm hay, tạo sinh khí mới cho hoạt động nhiếp ảnh khu vực”.
 
Triển lãm là kết quả lao động nghệ thuật nghiêm túc, sáng tạo và đầy đam mê của các NSNA. Những nét đẹp trong lao động sản xuất, học tập, chiến đấu, văn hóa, lễ hội, cảnh đẹp thiên nhiên… của miền Đông, được các NSNA dày công săn tìm, ghi hình độc đáo, tính thời sự cao, sáng tạo về bố cục, sắc sảo trong xử lý ánh sáng và thời điểm bấm máy.
 

Các NSNA 9 tỉnh chụp ảnh lưu niệm mừng ngày hội ngộ tại Cao nguyên – Ảnh: PV

Ngày khai mạc, các NSNA tay bắt, mặt mừng, những cái ôm ấm tình đồng nghiệp, như người thân lâu ngày gặp mặt, ai cũng như trẻ lại, rồi phân nhóm sớm mai “săn ảnh”, thi nhau chụp hình lưu niệm, hát cho nhau nghe, đưa hình lên Facebook, chúc tụng, hẹn hò, liên hoan ẩm thực, uống rượu cần… là những hình ảnh ấn tượng tại buổi khai mạc triển lãm lần này.
 
Nhiều người trong giới chuyên môn cũng nhận xét rằng, “Hội ngộ Cao Nguyên” là sân chơi tự nguyện, thông thoáng, mô hình triển lãm mới (bằng 100% nguồn tài trợ của doanh nghiệp), khẳng định Nhiếp ảnh Đông Nam bộ đang khởi sắc và phát triển. Nhiều NSNA lần đầu trình làng tác phẩm mới lạ, độc đáo, khó chụp, chụp không phải để dự thi, săn giải thưởng, mà vì công chúng “nghệ thuật vị nhân sinh”, vì đất nước và miền Đông mến yêu. “Hội ngộ Cao Nguyên” còn giúp lan tỏa những giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa của từng địa phương trong khu vực, đồng thời là dịp để các NSNA giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, thắt tình đoàn kết và thúc đẩy phong trào Nhiếp ảnh Miền Đông lên tầm cao mới.

Một số tác phẩm trưng bày tại triển lãm “Hội ngộ Cao nguyên”:

Thanh bình – Ảnh: Hoàng Thạch Vân
 

Hà Hữu Nết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.