Hiến máu có tốt không? Hiến máu có giảm cân được không?

hiến máu có tốt không

Phụ lục

Hiến máu là một nghĩa cử cứu người cao đẹp. Nhiều người cho rằng hoạt động này còn có tác dụng giảm cân. Vậy điều này có đúng không? Và hiến máu có tốt không? Tập đoàn thể thao Elipsport sẽ cùng bạn tìm hiểu câu trả lời ngay bài viết này nhé.

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn chính xác hơn về những lợi ích của hiến máu cũng như hiệu quả của nó đối với việc giảm cân.

Triệu chứng này có tên khoa học là hemochromatosis. Đây là một loại rối loạn do cơ thể hấp thụ quá nhiều chất sắt. Nguyên nhân gây ra bệnh có thể là di truyền, chứng thiếu máu, thói quen sống không lành mạnh (uống nhiều rượu bia). Hoặc cũng có thể do những hội chứng rối loạn khác gây ra.

Khi bạn tham gia hiến máu thường xuyên, nồng độ sắt trong máu sẽ giảm xuống. Tác động này có lợi cho những người bị hemochromatosis. Tuy nhiên, bạn cũng cần đảm bảo có đủ điều kiện sức khỏe để có thể hiến máu.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng hiến máu cũng có khả năng hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Sau khi hiến máu, lượng sắt trong cơ thể trở về mức cân bằng ổn định. Lượng sắt giảm có liên quan mật thiết đến giảm nguy cơ hình thành các loại ung thư phổ biến hiện nay. Ví dụ như ung thư đại tràng, phổi, gan, dạ dày hay ung thư vòm họng. Đây chính là lợi ích minh họa cho câu hỏi hiến máu có tốt không.

hiến máu có tốt không

Hiến máu giúp giảm nguy cơ ung thư phổi

Nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và gan được đẩy lùi bởi tác dụng tích cực của hiến máu. Hai loại bệnh này cũng có nguyên nhân là do tình trạng lượng sắt trong cơ thể dư thừa. Vì vậy bạn không nên ăn các loại thực phẩm chứa quá nhiều chất sắt trong những bữa ăn hàng ngày của mình. Đây là ví dụ điển hình cho câu hỏi hiến máu có tốt không.

Cơ thể con người chỉ có khả năng dung nạp một lượng sắt nhất định. Hàm lượng sắt dư thừa sẽ tích tụ trong các cơ quan như tuyến tụy, tim và gan. Nếu điều này kéo dài, bạn có nguy cơ cao mắc phải các bệnh như suy gan, xơ gan dẫn đến ung thư gan. Ngoài ra tình trạng tụy bị tổn thương và các bệnh về tim như rối loạn nhịp tim cũng có thể xảy ra. May mắn là hiến máu có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa những căn bệnh này. Hoạt động này không những duy trì ổn định hàm lượng sắt trong máu mà còn làm giảm nguy cơ về sức khỏe khác.

Một người khỏe mạnh được phép hiến từ 250-450ml/lần hiến máu. Sau khi hiến máu, cơ thể sẽ tự tái tạo lượng máu thiếu hụt bằng các chất dinh dưỡng. Cơ chế này sẽ kích thích các tế bào mới được sản sinh liên tục. Từ đó sức khỏe của bạn sẽ được tăng cường. Tuy nhiên lưu ý khoảng cách tối thiểu giữa 2 lần hiến máu là 3 tháng. Đây là thời gian cần thiết để tạo đủ lượng máu cho các hoạt động trong cơ thể.

hiến máu có giảm cân không

Hiến máu giúp cơ thể tái tạo tế bào mới

Hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp mang tính nhân đạo. Những ghi nhận thực tế đã chỉ ra rằng cơ thể đốt cháy khoảng 650 calo trong cả quá trình. Tuy nhiên bạn không nên dựa vào đặc điểm này rồi khiến nó trở thành cách giảm cân của bản thân. Cũng không nên ngừng tập thể dục mà chỉ đi hiến máu để giảm cân. Như đã đề cập, thời gian tối thiểu giữa 2 lần hiến máu là 3 tháng. Nếu bạn hiến quá nhiều lần, cơ thể bạn sẽ không kịp sản sinh tế bào máu mới. Khi đó bạn dễ bị bệnh thiếu máu và suy giảm sức khỏe. Ngoài ra bạn cũng cần đáp ứng đầy đủ một số tiêu chuẩn mới có thể hiến máu. Vì vậy đừng quên ăn uống đúng cách để việc này được hoàn thành trọn vẹn nhất.

hiến máu có tốt cho sức khỏe không

Hiến máu có thể giảm cân, nhưng bạn cũng không nên bỏ qua việc tập luyện

Một điều nữa chứng tỏ tác dụng giảm cân của hiến máu không đáng kể. Đó là khi hiến máu, đúng là bạn có giảm khối lượng cơ thể. Bởi vì khối lượng máu trong mỗi lần hiến lên đến hơn 400g. Tuy nhiên nó không có nghĩa là bạn sẽ lập tức thấy mình ốm đi hay thấy quần áo rộng ra. Cân nặng của bạn sẽ sớm trở lại mức ban đầu. Vì bạn sẽ được bổ sung suất ăn nhẹ tại chỗ cùng với trà đường mà đơn vị tổ chức hiến máu cung cấp cho bạn. Sự chăm sóc này nhằm đảm bảo bạn có đủ sức khỏe để trở lại cuộc sống thường ngày.

Xem thêm

Xem thêm

Quà 209.000đ

Quà 230.000đ

Quà 100.000đ

Quà 100.000đ

Quà 100.000đ

Quà 100.000đ

Không phải ai cũng có thể tham gia hiến máu. Nếu bạn thuộc trong số những trường hợp sau đây, việc bạn đi hiến máu sẽ không được chấp nhận hoặc sẽ được cân nhắc:

Bạn đã hiểu rõ hiến máu có tốt không chưa? Hiến máu không chỉ là hành động nhân đạo để cứu người. Nó còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực đối với sức khỏe. Hiến máu cũng giúp bạn giảm cân trong một giới hạn hợp lý. Bên cạnh đó bạn có thể thử những phương pháp giảm cân khác bằng cách rèn luyện thể dục thể thao với máy chạy bộ, xe đạp tập, sử dụng ghế massageTham khảo ngay các sản phẩm máy chạy bộ của Tập đoàn thể thao Elipsport. 

Trung Nam

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.