Giọt nước tràn ly… 

Chén trong chạn còn khua, vợ chồng sao tránh khỏi lục đục. Nếu ứng xử phù hợp, những “lục đục” này đôi khi trở thành “gia vị” giúp hôn nhân thêm mặn mà. Ngược lại, mâu thuẫn dù nhỏ nhưng không được giải quyết thỏa đáng, để chồng chất ngày một nhiều thêm, đến một lúc nào đó sẽ như giọt nước tràn ly, có thể khiến hôn nhân rạn nứt.

Mâu thuẫn chất chồng

Nhìn nhận, giải quyết mâu thuẫn kịp thời giúp hôn nhân thêm bền vững. Ảnh: minh họa từ internet

Sau gần 2 năm về nhà chồng làm dâu, chị Ánh Hoa (ngụ quận Bình Thủy) đã tính đến chuyện trở về nhà mẹ đẻ. Nhà chồng có 4 thế hệ. Tính mẹ chồng chị rất kỹ lưỡng, không ít lần, chị vừa quét nhà xong thì mẹ chồng lấy chổi quét lại ngay. Chị nấu ăn cho cả nhà, mẹ chồng chị nêm nếm lại. Ngay cả thức ăn, đồ uống chị làm cho chồng, mẹ “sửa” lại mà không hề nói hay chỉ dạy rằng chị đã sai ở đâu, cần khắc phục như thế nào. Chị tâm sự: “Tôi cố gắng nhập gia tùy tục nhưng dường như không được gia đình chồng ủng hộ. Tôi có con nhỏ đang tuổi biết bò, phải theo sát trông chừng nên không thể phụ giúp mẹ thường xuyên được. Trong khi đó, mẹ luôn tìm những việc lặt vặt làm suốt ngày, nhiều lúc tôi muốn ngồi nghỉ một chút cũng khó lòng. Chị chồng, em chồng lâu lâu về, hễ thấy tôi kè kè chăm con là “nói mát” rằng tôi trốn việc, không chịu phụ giúp mẹ”. Cứ như vậy, chị Ánh Hoa ngày càng ức chế mà không thể giải tỏa. Lâu dần, chị thường xuyên nhốt mình trong phòng, không tiếp xúc với ai trong nhà chồng. Mỗi ngày, chị chỉ trông tới giờ chồng đi làm về để được chia sẻ, vơi bớt nỗi buồn.

Chị Thúy Ái (ngụ phường Phú Thứ, quận Cái Răng) mâu thuẫn với chồng và mẹ chồng đến mức trầm cảm. Sau sinh, bị ít sữa, chị lên lịch hút sữa 2 tiếng/lần, để kích thích sữa về nhiều hơn cho con. Lúc đầu, chồng chị đi làm luôn tranh thủ về sớm, ban đêm thức phụ chăm con để chị yên tâm chợp mắt 2-3 tiếng giữa các cữ hút sữa. Nhưng từ khi con được hơn nửa tháng, chồng chị viện lý do đi công tác xa nên 2-3 ngày mới về nhà một lần. Chị chia sẻ: “Thức chăm con thui thủi một mình, khiến tôi tủi thân, suy nghĩ lung tung rồi sữa ít dần. Tôi vô tình đọc được tin nhắn của mẹ chồng, khuyên chồng tôi đi làm mệt thì thuê phòng nghỉ, khỏi về nhà cho đỡ cực, với lại, phải tập cho tôi chăm con một mình, không dựa dẫm vào chồng. Lúc đó, tôi khóc như mưa, cảm giác tủi thân vô cùng”.

Cần sự khéo léo và thiện chí

Trên nhiều trang chia sẻ của các bà mẹ trẻ, mâu thuẫn vợ chồng nhiều nhất là chồng nhậu nhẹt, tính tình cộc cằn, không chịu phụ vợ việc nhà, mê điện thoại hơn mê con, chi tiêu không cân nhắc,… Dù mâu thuẫn nào đi nữa, đều cần được thẳng thắn nhìn nhận, giải tỏa một cách khéo léo, có thiện chí trước khi quá muộn. Và bí quyết giải quyết mâu thuẫn tốt nhất vẫn là vợ chồng đồng lòng chia sẻ, nhìn nhận thiếu sót của bản thân, thống nhất kế hoạch khắc phục rồi tôn trọng nhau cùng thực hiện. Còn nếu mọi nỗ lực giải tỏa khúc mắc chỉ đến từ một phía thì chắc chắn sớm hay muộn, mâu thuẫn sẽ như giọt nước tràn ly. Khi đó việc níu kéo, duy trì hôn nhân sẽ là điều vô vọng.

Không những không tìm được sự đồng cảm, chia sẻ của chồng trong việc chăm sóc con, chị Thúy Ái còn chứng kiến chồng ngày một rượu chè bê tha, vướng vào cờ bạc dẫn đến nợ nần và giở thói vũ phu. Mẹ chồng chị luôn bênh vực, bao bọc con trai một cách mù quáng, không màng đến con dâu và cháu nội. Vì vậy, chị Ái quyết định ly hôn. Chị Ái cho rằng, chỉ một mình chị cố gắng thì chỉ mất thời gian vô ích. Chia tay là cách giải quyết mâu thuẫn triệt để nhất.

Còn chị Ánh Hoa may mắn được chồng sẻ chia, chịu khó lắng nghe chị giãi bày, giúp chị giải tỏa khúc mắc liên quan đến mẹ. Chị Ánh Hoa kể: “Bình tĩnh ngồi lại trò chuyện với chồng, tôi mới biết, do cách nêm nếm và phối hợp các nguyên liệu trong món ăn của người miền Tây như tôi không phù hợp với khẩu vị của người miền Bắc ở gia đình chồng, đặc biệt là bà nội và cha chồng. Bà nội chồng rất khó tính nên mẹ hạn chế nhắc nhở tôi trước mặt gia đình. Chồng còn nói rằng, mẹ nào giờ luôn chăm làm, ít nói, chứ không phải mẹ khó tính, giữ khoảng cách với tôi. Mẹ là người nhắc nhở, la rầy chị và em chồng tôi không được trách móc, nặng nhẹ với tôi. Nhờ vậy tôi hiểu và yêu kính mẹ chồng nhiều hơn”. 

TÂM AN

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.