Đừng thấy sóng cả mà ngã tay chèo… 

Trong cuộc sống, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình: phương pháp nuôi dạy con, áp lực công việc, sự xuất hiện người thứ 3 trong hôn nhân,… Trước “sóng gió”, nhiều người vẫn vững tay chèo, đưa cuộc sống hôn nhân đến bến bờ hạnh phúc. Ngược lại, một số cặp đôi đã ngậm ngùi chia tay, đường ai nấy đi.

 Biến cố, hoạn nạn

Vợ chồng chị H.L (Ninh Kiều) kết hôn được 7 năm. Chồng chị là sếp lớn của một công ty, chị làm nhân viên trong một đơn vị truyền thông. Cuộc sống đang êm đềm thì biến cố xảy ra. Khi con trai chị chuẩn bị vào lớp 1, bất ngờ công ty ông xã chị rơi vào thời điểm tái cơ cấu lại tổ chức. “Chồng tôi từ vị trí phó tổng giám đốc phụ trách tài chính, chuyển sang làm nhân viên kế toán. Quá sốc, anh xin nghỉ việc và chuyển sang một đơn vị khác. Tuy vậy, chỉ khoảng 6 tháng sau, đơn vị này tiếp tục giải thể. Chồng tôi thất nghiệp…”- chị H.L kể.

Hơn 6 năm trước, chị Lê Thị Thảo (quận Cái Răng) bị tai nạn lao động, bị cắt một phần chân phải. Kinh tế gia đình rơi vào cảnh khó khăn, trong khi 2 con còn nhỏ. Một mình chồng chị phải gánh vác mọi thứ, từ lo chi phí thuốc men cho vợ, đến chăm sóc 2 con. Nhiều lúc nhìn chồng quá cơ cực, chị Thảo từng có suy nghĩ chia tay để anh được tự do, bớt gánh nặng vợ con…

Cô Nguyễn Thị Xuân Hồng (quận Ô Môn) cũng từng rất khó khăn khi người chồng là trụ cột kinh tế gia đình bị tai biến, 2 đứa con đang tuổi ăn tuổi học. Gia đình có 2 công đất phải cầm cố để chạy lo thuốc men cho chồng. Đã vậy, khi bệnh, chồng cô sinh tật buồn phiền hay cắng đắng vợ con.

Anh Th. và vợ (Bình Thủy) cũng có cuộc hôn nhân hạnh phúc suốt 10 năm. Anh chị có với nhau 2 cô con gái xinh xắn. Gia đình tuy không khá giả nhưng cũng đủ ăn đủ mặc. Tuy nhiên, khi anh bị bệnh tai biến thì cuộc sống bình yên hạnh phúc gia đình  không còn nữa bởi sau một thời gian chăm sóc cho chồng mà không có dấu hiệu hồi phục, vợ anh đã không chịu nổi cảnh vất vả, thiếu thốn, đành dứt áo ra đi để lại 3 cha con anh Th. với bao khó khăn chất chồng.

Vượt qua nghịch cảnh

Chị H.L kể, thời gian đầu sau khi thất nghiệp, chồng chị cũng gởi hồ sơ tìm việc nhiều nơi nhưng do anh đã ngoài 40 tuổi nên khó tìm việc bởi đa số công ty đều yêu cầu tuyển nhân viên trẻ, dưới 30. Một mình chị H.L gánh vác hết các chi phí trong gia đình, vừa phải ứng xử thật khéo, sợ anh tự ái. Lúc đầu chị cũng khuyên anh nên nghỉ ngơi một thời gian rồi tìm việc khác. Nhưng qua thời gian quan sát, chị thấy anh hầu như không muốn làm việc mà chỉ muốn mở cơ sở kinh doanh. Thương chồng, chị cũng gom góp vốn liếng, mượn thêm tiền của họ hàng, mở quán cà phê, điểm tâm để anh làm chủ. Tuy nhiên, do không có kinh nghiệm quản lý nên chỉ một thời gian quán phải đóng cửa, vốn liếng mất trắng. Nhiều hôm chủ nợ đến đòi, chị và anh phải lánh mặt. Hơn 2 năm, anh Kh. chồng chị mới tìm được công việc phù hợp với chuyên môn mặc dù tiền lương có giảm so với trước, nhưng anh chấp nhận. Giờ thì kinh tế tạm ổn, nhưng quan trọng là chồng chị H.L. đã tìm thấy niềm vui trong công việc, anh tự tin thể hiện năng lực bản thân cũng như cùng chị chung tay xây dựng gia đình hạnh phúc.

Tình cảm gia đình thiêng liêng là động lực để các cặp đôi vượt qua thử thách. Ảnh có tính chất minh họa, nguồn internet

Chị Thảo kể: “Tôi từng suy sụp tinh thần. Nhiều lúc nhìn 2 con thơ, tôi chịu không nổi, nhưng cũng vì các con mà tôi phấn đấu vượt lên số phận”.  Gia đình chị Thảo được khu vực vận động cất tặng nhà Đại đoàn kết. Rồi chị được hỗ trợ vay tiền để mua xe nước mía bán. Hiện tại cuộc sống của gia đình chị đã ổn định, có thể nói hạnh phúc đã mỉm cười với vợ chồng anh chị sau bao khó khăn vất vả.

Để vượt qua khó khăn, một mặt cô Xuân Hồng chịu khó chăn nuôi gà vịt, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống. Mặt khác, cô luôn nhẹ nhàng khuyên giải chồng cố gắng nghỉ ngơi, thuốc men đầy đủ, tránh suy nghĩ lo lắng nhiều, ảnh hưởng con cái. Khi sức khỏe của ông xã cô Xuân Hồng hồi phục cũng là lúc 2 con cùng vào đại học. Vợ chồng làm lụng, vừa chăn nuôi gà vịt vừa chuộc lại đất canh tác vườn. Đến nay, 2 con đã tốt nghiệp và đi làm, gia đình đã tìm lại được tiếng cười sau bao buồn phiền, nước mắt.

Những trường hợp mà chúng tôi có dịp gặp gỡ, chứng kiến, trước biến cố của gia đình, họ có thể đồng cam cộng khổ, vượt qua thử thách bảo vệ hạnh phúc, đều có vai trò rất lớn của người phụ nữ – người vợ, người mẹ. Chia sẻ bí quyết để vượt qua sóng gió, cô Xuân Hồng bộc bạch: “Ngoài nỗ lực của bản thân, tình thương dành cho các con, gia đình, thì sự động viên giúp đỡ của những người xung quanh, chính quyền địa phương là động lực rất lớn giúp tôi luôn vững vàng vượt qua mọi khó khăn. Đây cũng là chia sẻ chung của nhiều chị em đã trải qua sóng gió, giữ gìn được tổ ấm gia đình.

Tâm Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *