Ðồng cảm… 

Trong hôn nhân, không gì tuyệt vời bằng vợ chồng tâm đầu ý hợp, cùng chung sở thích. Khi có được sự thấu hiểu, chia sẻ giữa đôi bên, cuộc sống lứa đôi sẽ thăng hoa, gia đình càng thêm yên ấm.

Vợ chồng có sự thấu hiểu và chia sẻ, càng thêm hạnh phúc. (Trong ảnh: Một gia đình trẻ đi du lịch ở núi Cấm – An Giang đang xem lại hình ảnh chụp trên điện thoại).

Chị Trương Kim Yến, 36 tuổi, ở quận Bình Thủy, kể nếu như không hẹn mà vợ chồng chị mỗi người tự đi chợ là y như rằng các món ăn mua về sẽ giống nhau. Do cùng thích ăn cơm nhà nên từ khi kết hôn đến nay gần 10 năm, dù bận bịu cỡ nào, cả hai vẫn cố gắng duy trì thói quen này. Đặc biệt, anh chị có nhiều sở thích giống nhau như thích ăn cá đồng, gà thả vườn, các loại canh rau, thích đi xem phim cuối tuần… Khi có 2 con gái, để đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng, anh chị lại càng chú trọng hơn chất lượng bữa ăn, nề nếp sinh hoạt. Chị Yến chia sẻ: “Vợ chồng hiểu nhau đến mức tôi không nói nhưng ảnh đoán và đều làm theo đúng ý vợ. Thí dụ thời tiết nóng tôi chưa kịp đi mua dừa thì ảnh đã chở về sẵn mấy quày, còn mua thêm nguyên liệu nấu nước mát. Mùa lạnh thì mua gừng sên mứt để uống nước trà. Khu vườn sau nhà ảnh cũng trồng các loại rau đúng sở thích của mấy mẹ con. Ngay cả rèm cửa, đồ đạc trang trí, ảnh mua gì tôi cũng thấy vừa ý. Sống trong môi trường như vậy mình cảm thấy hạnh phúc, thêm yêu quý nhau  hơn”.

Quen nhau từ thời sinh viên, ra trường đi làm 5 năm, vững vàng về tài chính, chị Thanh Trúc và anh Hiếu Nghĩa, ở quận Ninh Kiều, mới tổ chức cưới. Hai người có chung mục tiêu phấn đấu là xây được một ngôi nhà thật đẹp mới có con. Sau thời gian dành dụm, anh chị mua miếng đất xây ngôi nhà 2 tầng xinh xắn ở phường An Bình. Niềm vui nhân đôi khi năm rồi chị Trúc sinh đôi hai con trai giống cha như đúc. Sau khi bàn bạc, chị Trúc quyết định nghỉ việc để chăm sóc con, rảnh thì bán hàng online, phụ góp tiền với chồng thực hiện kế hoạch tiếp theo là mua chiếc ô tô cho thuận tiện đi lại. Anh Nghĩa tâm sự: “Mọi việc vợ chồng đều thảo luận rất hợp ý và ai cũng dốc sức chăm chút cho tổ ấm. Mấy năm nay, từ đề nghị của vợ, tôi cai được thuốc lá, bớt nhậu để tập trung lo cho gia đình. Nhiều lúc không cần ra ngoài vừa tốn kém, mất thời gian, chúng tôi ở nhà nấu món ngon để ăn, trò chuyện với các con đã thấy mãn nguyện”.  Kinh tế giờ tạm ổn nên anh Nghĩa đang đầu tư niềm vui tinh thần bằng một hàng rào trồng hoa hồng theo ý vợ, cải tạo mảnh sân nhỏ đặt xích đu, ngựa gỗ cho các con có chỗ vui chơi. Sau giờ làm, anh về nhà cùng vợ chăm sóc cây kiểng, quây quần bên các thiên thần nhỏ.

Bạn bè học chung lớp yoga ở phường Lê Bình, quận Ninh Kiều, rất ngưỡng mộ vợ chồng cô Kim Trợ, 60 tuổi, ở huyện Phong Điền. Trong giờ tập, cô chú luôn để ý, nhắc nhở nhau tập vừa sức ở những động tác khó. Mỗi khi thấy cô thấm mệt, chú lại chọc vui, bông đùa để vợ cười. Cô Trợ kể: “31 năm kết hôn, vợ chồng luôn tôn trọng, quan tâm, chăm sóc nhau. Nhờ hiểu tính nên dễ tâm sự, không khí gia đình lúc nào cũng vui. Mỗi khi ai đề nghị điều gì là đối phương hết lòng ủng hộ. Như chuyện tập thể dục này, biết ích lợi của việc vận động đối với sức khỏe nên quyết tâm tập lâu dài, khi không có giờ trên lớp, vợ chồng cùng luyện tập ở nhà”.

Gặp gỡ những vợ chồng chung sống lâu năm mới ngộ ra rằng hạnh phúc không ở đâu xa, mà do chính người trong cuộc tạo ra từ những điều giản dị đời thường. Nhiều cô chú, anh chị thừa nhận ban đầu cũng có những thói quen, sở thích và cá tính khác nhau, nhưng do biết điều chỉnh, thay đổi nên chung sống thuận hòa, có khi bị ảnh hưởng, mê theo cả sở thích của người kia. Như chị Kim Cúc, 46 tuổi, ở quận Ninh Kiều, thích nhạc trẻ, sôi động, mà chồng thì hay mở nhạc trữ tình. Lúc đầu chị cũng bực, yêu cầu chồng vào phòng riêng để nghe. Chồng không giận mà còn… dàn cảnh rủ vợ  đi nghe nhạc sống bolero ở các quán cà phê trong thành phố. Anh rủ rỉ, mấy nơi này bán cà phê ngon, đúng gu của vợ. Khi chị đồng ý đi, anh năn nỉ ráng ngồi nghe thử vài bài hát, rồi anh kể cơ duyên ra đời những tác phẩm này. Đi vài lần chị Cúc thấy cũng thú vị, dần trở thành khách quen của quán. Chị Cúc kể: “Nhiều khi tôi là người chủ động mở vài bản nhạc bolero cho chồng nghe, ăn sáng ngon miệng hơn để đi làm. Chỉ là những chuyện nhỏ thế thôi cũng đủ làm cho chồng thấy vui vì được vợ quan tâm”.

Mười mấy năm qua, vợ chồng cô Trần Thị Nhàn, 65 tuổi, ở phường An Khánh, quận Ninh Kiều, luôn duy trì thói quen đi bộ buổi sáng, sau đó cùng nhau đi ăn rồi mới về nhà. Buổi chiều, cô chú luyện tập khí công, xem phim, trò chuyện…, lúc nào chú cũng cận kề kiêm làm tài xế cho vợ. Để có được ngày hôm nay, hơn 40 năm  qua, vợ chồng cô Nhàn trải qua rất nhiều khó khăn. Tình yêu thương, sự thấu hiểu dành cho nhau cùng lòng tin tuyệt đối vào bạn đời giúp cô chú có thêm sức mạnh vượt qua sóng gió. Cô Nhàn đúc kết: “Mỗi người một tính cách, sống chung phải tôn trọng, biết quan tâm cảm xúc, suy nghĩ của nhau, mỗi người tự cố gắng thay đổi, học cái hay của đối tác để dung hòa. Khi đôi bên tìm được sự đồng cảm, tình cảm vợ chồng sẽ thêm khăng khít”.

Bài, ảnh: KIỀU CHINH

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.