Đi bộ hay chạy bộ giảm cân tốt hơn và nhanh hơn theo khoa học?

đi bộ hay chạy bộ giảm cân tốt hơn

Phụ lục

Nếu bạn đang tìm kiếm một bộ môn vận động và đang băn khoăn đi bộ hay chạy bộ giảm cân tốt hơn và nhanh hơn thì chắc chắn những giải đáp từ các chuyên gia khoa học sau đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời chính xác nhất.

Xem thêm

Các nghiên cứu của Đại học Colorado và Đại học Massachusetts đã cho thấy đi bộ thường xuyên giúp bạn ngăn ngừa bệnh động mạch ngoại biên. Ngoài ra, khả năng nhiễm cảm lạnh còn giảm xuống 25% so với người không đi bộ. Chạy bộ thường xuyên cũng giúp bạn ổn định tim mạch. Bởi khi chạy bộ, tim đập nhanh hơn làm tăng huyết áp, tăng cholesterol HDL có lợi cho cơ thể. Từ đó cải thiện lượng đường máu. Nhờ đó, những người chạy bộ giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới tim mạch đến 45% so với người không chạy bộ. Một số nghiên cứu cũng cho thấy những người thường xuyên đi bộ và chạy bộ có thể sống thọ hơn và ngăn chặn bệnh tật tốt hơn.

Như vậy, cả đi bộ và chạy bộ đều mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài ra, đi bộ và chạy bộ đều là những hình thức vận động giúp cơ thể tiêu hao lượng giúp giảm mỡ cho eo thon. Đồng thời giúp cho các nhóm cơ trở nên săn chắc hơn. Từ đó, giúp bạn giảm cân và có một vóc dáng khỏe mạnh.

Vậy đi bộ hay chạy bộ tốt hơn trong việc giảm cân? Nhiều người cho rằng, chạy bộ cần tốn nhiều năng lượng cũng như chuyển động nhiều hơn, nhanh hơn nên sẽ giảm cân hiệu quả hơn. Điều này nghe có vẻ hợp lý. Tuy nhiên hãy cùng xem nên chạy bộ hay đi bộ qua những nghiên cứu sau đây.

đi bộ hay chạy bộ giảm cân tốt hơnĐi bộ và chạy bộ mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe và vóc dáng.

Xem thêm

Quà 100.000đ

Quà 100.000đ

Quà 100.000đ

Quà 100.000đ

Quà 3.470.000đ

Quà 100.000đ

Một nghiên cứu của Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley, Mỹ thực hiện trong suốt 6 năm để tìm kiếm câu trả lời đi bộ hay chạy bộ giảm cân tốt hơn? Nghiên cứu có sự tham gia của gần 50.000 người. Trong số này, có khoảng 33 nghìn người tham gia chạy và 15 nghìn người chỉ đi bộ. Sau nghiên cứu đã cho thấy cả hai loại hình vận động này đều giúp giảm cholesterol cao, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đồng thời nghiên cứu đã cho thấy với cùng một lượng calo đốt cháy được thì tác dụng nó đem lại là như nhau đối với cơ thể. 

Như vậy nếu bạn chạy 4.5km lượng calo của bạn đốt cháy được tương đương với lượng calo đốt cháy được khi đi bộ 8km. Điều đó có nghĩa là thời gian bạn đi bộ hay chạy bộ mới quyết định việc giảm cân nhiều hay ít hơn. Như vậy, nếu bạn đang băn khoăn đi bộ hay chạy bộ giảm cân tốt hơn thì câu trả lời là với cường độ vận động càng thấp thì bạn sẽ cần thời gian luyện tập càng dài hơn.

đi bộ hay chạy tốt hơnĐi bộ và chạy bộ đều giúp giảm cân hiệu quả.

Vậy chạy bộ tốt hay đi bộ tốt? Một thống kê gần đây đã cho thấy, chạy bộ có thể gây ra nhiều chấn thương hơn hẳn so với đi bộ. Nguyên nhân của vấn đề này là do người luyện tập dễ dàng gặp phải nhiều nguy cơ chấn thương hơn khi các hình thức vận động càng nặng hơn. Chính vì vậy, những người chạy bộ thường gặp nhiều thương tích hơn người đi bộ. Thậm chí, tỷ lệ chấn thương của những người tập chạy ultramarathon còn cao hơn nữa so với người chạy bộ thông thường (ultramarathon là hình thức chạy bộ đường dài với quãng đường hơn 42 km của marathon).

Thêm vào đó, một nghiên cứu khác cũng đã chứng minh được nam giới ở độ tuổi thanh niên khi chạy bộ có nguy cơ chấn thương cao hơn tới 25% so với những người chỉ đi bộ. Các chấn thương thường gặp nhất của chạy bộ bao gồm: hội chứng đau xương cẳng chân, các chấn thương về gân gót, gan chân.

Rất nhiều các thống kê khác cũng đã chỉ ra rằng một nửa trong số những người chạy bộ thường xuyên đã gặp phải thương tích. Trong khi đó, con số này của những người đi bộ chỉ vào khoảng 1%. Điều này cho thấy, dù bạn có đi bộ hàng ngày thì cũng gần như không có nguy cơ gặp chấn thương. Như vậy, số người chạy bộ gặp thương tích gấp 50% so với người đi bộ. 

Chạy bộ gặp chấn thương là điều không có gì quá ngạc nhiên. Bởi theo một nghiên cứu cho biết: Khi chạy bộ sẽ tạo ra một phản lực từ mặt đất có giá trị gấp 2,5 lần so với trọng lượng cơ thể. Trong khi đó, phản lực từ mặt đất khi đi bộ chỉ nằm trong khoảng 1,2 lần cân nặng. Ngoài ra, bạn cũng có khả năng bị vấp ngã nhiều hơn trong khi chạy bộ so với đi bộ.

Tuy nhiên, theo Peter Schnohr, một bác sĩ tim mạch đã dành nhiều năm nghiên cứu mối quan hệ giữa tập thể dục và sức khoẻ, cho biết “Chạy bộ vừa phải giúp chúng ta sống thọ hơn việc chỉ đi bộ”. Chính vì vậy, nếu bạn thích chạy bộ và có thể luyện tập điều độ mà không cảm thấy cơ thể bị kiệt sức và chấn thương sau khi chạy, thì bạn nên chạy bộ. Nếu bạn cảm thấy mình không thể chạy mỗi tuần ba buổi thì hãy đi bộ. Trường hợp cuối cùng nếu bạn phân vân nên chạy bộ hay đi bộ thì Nhà nghiên cứu người Hà Lan Luiz Carlos Hespanhol gợi ý: “Tại sao không kết hợp cả hai, vừa đi bộ vừa chạy bộ, để mang tới lợi ích tốt nhất”.

Một giải pháp ra đời để giảm tối thiểu chấn thương chính là máy chạy bộ tại nhà. Tích hợp các tính năng cho phép đi bộ, chạy bộ, màn hình đo quãng đường, đếm nhịp tim…, sản phẩm máy chạy bộ dần trở thành thiết bị tập luyện thể thao không thể thiếu của mọi nhà.

chạy bộ hay đi bộ giảm cân nhanh hơnKết hợp cả hai loại hình vận động để mang tới lợi ích tốt nhất.

Trên đây là bài viết đi bộ hay chạy bộ giảm cân tốt hơn và nhanh hơn dành cho những ai đang tìm kiếm phương pháp giảm cân hiệu quả. Hy vọng bạn đã tìm được cho mình câu trả lời để tìm được loại hình vận động phù hợp nhất với bản thân. 

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.