Chính thức phát động Triển lãm ảnh nghệ thuật toàn quốc 2018

Toàn cảnh buổi lễ Phát động

Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam (trước đây gọi là Triển lãm Ảnh nghệ thuật toàn quốc) là hoạt động được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần, là dịp  tổng kết và đánh giá thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của giới nhiếp ảnh Việt Nam. Đối tượng dự thi là công dân Việt Nam hoạt động nhiếp ảnh chuyên nghiệp hoặc không chuyên. Tác phẩm dự thi phản ảnh cuộc sống đương đại, đất nước, con người, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và các nội dung khác hướng tới giá trị chân, thiện, mỹ.
 

Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm nay do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh tổ chức.
 
Với 2 chủ đề gồm: “Hạ Long – Quảng Ninh – góc nhìn mới” (các tác phẩm nhiếp ảnh chụp về Quảng Ninh) và Tự do (các tác phẩm ảnh chụp tại Việt Nam), triển lãm là một trong những sự kiện quan trọng trong Năm Du lịch Quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh, chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh.
 
Tham dự sự kiện có NSND Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, NSNA Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam, Họa sĩ Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, các Phó Cục trưởng Mã Thế Anh, Trần Thị Thu Đông cùng đại diện các ban ngành liên quan, các nghệ sĩ, nhà nhiếp ảnh và đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội.

NSND Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu chỉ đạo.

 
Phát biểu tại buổi lễ, NSND Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kêu gọi sự hưởng ứng nhiệt tình của các nhà nhiếp ảnh trong cả nước, sự thông tin kịp thời của các cơ quan thông tấn, báo chí trong suốt thời gian từ phát động cho đến Triển lãm chính thức vào tháng 10 tới tại Quảng Ninh để Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2018 sẽ đạt được các mục tiêu đề ra. Đồng thời nhấn mạnh: “Sự tham gia hiệu quả của các nhà nhiếp ảnh và truyền thông sẽ giúp cho Ban Tổ chức triển lãm có cơ hội có được nhiều tác phẩm tốt cả về nội dung và nghệ thuật, phản ánh sinh động đời sống xã hội Việt Nam và những biến chuyển, thành tựu đạt được trong công cuộc đổi mới – hội nhập trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, an ninh – quốc phòng. Đặc biệt, phản ánh được những nét đẹp của thiên nhiên, đất nước, con người Việt Nam nói chung và của Quảng Ninh nói riêng, để lại nhiều ấn tượng và cảm xúc sâu sắc trong lòng công chúng…”.

NSNA Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam phát biểu tại lễ Phát động.

Chia sẻ tại lễ Phát động, NSNA Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam một lần nữa khẳng định sức hút lớn của hoạt động nhiếp ảnh này đối với các hội viên và các nhà nhiếp ảnh trên toàn quốc. Với những nỗ lực trong phối hợp tổ chức, Hội NSNA Việt Nam mong muốn nhận được sự tham gia nhiệt tình, hiệu quả của các tay máy trong cả nước – một trong những yếu tố quan trọng, góp phần trực tiếp tạo nên sự thành công của Triển lãm.
 

NSNA Mã Thế Anh – Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chia sẻ các thông tin liên quan về công tác tổ chức sự kiện lần này.

Nét mới của cuộc Triển lãm ảnh nghệ thuật năm 2018 là bên cạnh hình thức dự thi bằng ảnh đơn, Ban Tổ chức cũng mở rộng cả ảnh bộ với quy định mỗi tác giả được gửi tối đa 08 tác phẩm cho cả ảnh đơn và ảnh bộ (trong đó, không quá 03 bộ ảnh cho cả 2 chủ đề, không giới hạn số lượng bộ ảnh cho từng chủ đề). Mỗi bộ ảnh gồm 05 ảnh đơn và được tính là 1 tác phẩm. Trường hợp tác giả gửi ảnh dự thi gồm cả ảnh đơn và ảnh bộ thì ảnh đơn không trùng với ảnh trong bộ ảnh.
 
Ban Tổ chức khuyến khích bộ ảnh có phần chú thích (tối đa 150 chữ) giới thiệu nội dung của bộ ảnh. Ảnh tham dự triển lãm phải là ảnh chưa được trưng bày hoặc được giải tại bất kỳ cuộc thi, triển lãm ảnh cấp quốc gia, quốc tế nào do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức. 
 
Tác phẩm được sáng tác bằng phương pháp hiện thực, dưới dạng file ảnh kỹ thuật số, định dạng JPG, dung lượng từ 5MB – 12MB, độ phân giải 300dpi.
 

Sự kiện nhận được sự quan tâm của đông đảo báo giới và các nghệ sĩ nhiếp ảnh khu vực Hà Nội.

Tương ứng với 02 chủ đề, Ban Tổ chức sẽ có 02 hệ thống giải thưởng gồm 02 Huy chương Vàng, 04 Huy chương Bạc, 06 Huy chương Đồng và 10 giải Khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc. Tác phẩm được nhận Huy chương Vàng sẽ là một trong những tiêu chuẩn để xét tặng Giải thưởng Nhà nước, Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật.
 
Các tác giả tham gia gửi ảnh trực tiếp tại trang web: anhnghethuatvietnam2018.com trước 23h59p ngày 31/7/2018. Dự kiến Ban Tổ chức sẽ lựa chọn trưng bày từ 200 – 250 ảnh trưng bày trong triển lãm ngoài trời tại Tp Hạ Long, Quảng Ninh vào tháng 10/2018 –  thời điểm Quảng Ninh sôi nổi tổ chức các sự kiện chào mừng 55 năm thành lập tỉnh.
 
Thông tin chi tiết về Triển lãm được đăng tải trên Website: anhnghethuatvietnam2018.com; và Facebook: https://www.facebook.com/PhotographDepartment.

Tin, ảnh: Hoàng Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.