Chính thức phát động Cuộc thi ảnh “Biển, đảo quê hương”

 
Toàn cảnh Lễ phát động

Cuộc thi nhằm tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về vị trí, vai trò, tiềm năng, vẻ đẹp của biển, đảo Việt Nam đến với đông đảo công chúng yêu nghệ thuật trong và ngoài nước; tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng, nâng cao hơn nữa tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm với biển, đảo quê hương của mỗi người dân Việt Nam; đồng thời góp phần khẳng định quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của Việt Nam trên biển; quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong giải quyết các vấn đề liên quan đến biển, đảo phù hợp với quy định của Việt Nam và pháp luật quốc tế; trách nhiệm của Việt Nam trong việc xây dựng, củng cố, bảo vệ, phát triển mối quan hệ hòa bình, hữu nghị với các quốc gia có liên quan trên Biển Đông.

Tham dự Lễ phát động, về phía Ban Tuyên giáo Trung ương có đồng chí Hoàng Ngọc Hà, Phó Trưởng Ban chuyên trách Ban Chỉ đạo Công tác Thông tin đối ngoại Trung ương, Vụ trưởng Vụ Thông tin đối ngoại và Hợp tác quốc tế – Ban Tuyên giáo Trung ương – Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi; Tiến sĩ Trần Thị Phương Lan – Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa Văn nghệ; về phía Bộ Ngoại giao có đồng chí Thái Xuân Dũng – Phó Chủ nhiệm UB Biên giới Quốc gia, Bộ Ngoại giao Việt Nam; Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch có đồng chí Mã Thế Anh – Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, Triển lãm; Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam có Nhà báo – NSNA Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội tham gia với tư cách là đồng Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi.

Tại buổi lễ còn có sự góp mặt của đông đảo các NSNA khu vực Hà Nội, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí cũng đã đến tham dự và đưa tin về cuộc thi ý nghĩa này.

Cuộc thi dành cho tất cả công dân Việt Nam trong và ngoài nước, người nước ngoài đang công tác và sinh sống ở Việt Nam, không giới hạn độ tuổi. Các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, Hội đồng Giám khảo, Ban Thư ký không được tham gia dự thi.  

Đồng chí Hoàng Ngọc Hà, Phó Trưởng Ban chuyên trách Ban Chỉ đạo Công tác Thông tin đối ngoại Trung ương, Vụ trưởng Vụ Thông tin đối ngoại và Hợp tác quốc tế – Ban Tuyên giáo Trung ương – Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi phát biểu tại buôi lễ.

Thay mặt Ban Tổ chức, đồng chí Hoàng Ngọc Hà, Phó Trưởng Ban chuyên trách Ban Chỉ đạo Công tác Thông tin đối ngoại Trung ương, Vụ trưởng Vụ Thông tin đối ngoại và Hợp tác quốc tế – Ban Tuyên giáo Trung ương đã nêu bật ý nghĩa và nội dung của cuộc thi lần này, theo đó, các tác phẩm tham gia dự thi sẽ tập trung phản ánh nội dung về: Vẻ đẹp của thiên nhiên, con người ở các vùng biển, đảo Việt Nam; Những khoảnh khắc cuộc sống, nét sinh hoạt thường ngày, phong tục, tập quán, văn hóa của người dân ven biển Việt Nam; hình ảnh du khách khám phá, trải nghiệm, hòa mình vào cuộc sống của người dân vùng biển, đảo; cuộc sống sinh hoạt, học tập, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an ninh trật tự, an toàn và chủ quyền biển, đảo Tổ quốc của các lực lượng vũ trang Việt Nam; Ca ngợi những tấm gương “người tốt, việc tốt”; các hoạt động kinh tế, những hình ảnh thể hiện mối quan hệ đối ngoại hữu nghị, hòa bình, hợp tác, cùng phát triển của Việt Nam và các quốc gia trong khu vực Biển Đông; Những công trình văn hóa, các loại hình nghệ thuật, các lễ hội, hình thức văn hóa dân gian khu vực biển, đảo Việt Nam.

Ông cũng đặc biệt nhấn mạnh việc các tác giả khi tác nghiệp, gửi ảnh cần lưu ý đến những vấn đề về chủ quyền biển đảo và các bí mật quân sự khác theo quy định của Nhà nước. Ảnh phải là hiện thực, không chắp ghép làm sai lệch thực tế.
 

Nhà báo – NSNA Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam – đồng Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cũng đã phổ biến đến các nghệ sĩ những quy định chi tiết, cụ thể về cuộc thi lần này thông qua bản Thông báo Thể lệ. 

Về phía đơn vị phối hợp, Nhà báo – NSNA Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam – đồng Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cũng đã phổ biến đến các nghệ sĩ những quy định chi tiết, cụ thể về cuộc thi lần này thông qua bản Thông báo Thể lệ. (Bản Thể lệ này, các tác giả có thể tham khảo tại website chính thức của cuộc thi, địa chỉ: www.anhnghethuatbiendao2018.com hoặc trên website: www.vapa.org.vn).

Các tác giả được gửi tối đa 10 tác phẩm dự thi (ảnh màu hoặc đen trắng) cho cả 2 thể loại là ảnh Đơn và ảnh Bộ. Ảnh dự thi dưới dạng file ảnh kỹ thuật số, định dạng JPG, dung lượng từ 5Mb – 12Mb, độ phân giải 300dpi. Tác phẩm được sáng tác bằng phương pháp hiện thực, không chấp nhận ảnh chắp ghép, thêm, bớt, làm sai lệch thực tế. Ảnh dự triển lãm chưa được trưng bày hoặc đoạt giải tại bất kỳ cuộc thi và triển lãm ảnh cấp quốc gia và khu vực do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức… Tuy nhiên, tác giả có thể gửi tác phẩm đã đoạt giải các cuộc thi cấp khu vực và quốc gia, Hội đồng Giám khảo sẽ chọn những tác phẩm phù hợp để trưng bày triển lãm. Những tác phẩm này không được cấp Bằng Chứng nhận của Cuộc thi.

Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo các NSNA Thủ đô và giới truyền thông

Công tác chấm chọn sẽ được thực hiện bằng cả 2 phương pháp: Chấm online độc lập ở vòng triển lãm và chấm ảnh giấy tập trung khi vào vòng giải thưởng. Khi có kết quả ảnh được chọn triển lãm, Ban Tổ chức thông báo tới các tác giả để gửi ảnh in kích thước 20 x 30cm phục vụ cho công tác chấm chọn giải thưởng. Nơi nhận ảnh: Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, số 51 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

Đại diện Tổng cục Chính trị phát biểu tại buôi lễ

Tại cuộc phát động, sau khi lắng nghe các ý kiến, đề nghị của một số nghệ sĩ, đại diện Tổng cục Chính trị và Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cũng đã có phương án hỗ trợ cấp giấy giới thiệu những cá nhân, nhóm nghệ sĩ có nhu cầu tác nghiệp tại các đơn vị quân đội hoặc các điểm có quy định riêng về an ninh quốc phòng để được tạo điều kiện tác nghiệp theo quy định./.

CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG CUỘC THI GỒM: 

+ 02 giải Nhất (ảnh đơn, ảnh bộ), mỗi giải gồm: Giấy Chứng nhận của Ban Tổ chức Cuộc thi; Huy chương Vàng của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam; kèm theo tiền thưởng 15.000.000 đồng của Ban Tổ chức;

+ 03 giải Nhì, mỗi giải gồm: Giấy Chứng nhận của Ban Tổ chức Cuộc thi; Huy chương Bạc của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam; kèm theo tiền thưởng 10.000.000 đồng của Ban Tổ chức;

+ 05 giải Ba, mỗi giải gồm: Giấy Chứng nhận của Ban Tổ chức Cuộc thi; Huy chương Đồng của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam; kèm theo tiền thưởng 7.000.000 đồng của Ban Tổ chức;

+ 10 giải Khuyến khích, mỗi giải gồm: Giấy Chứng nhận của Ban Tổ chức Cuộc thi; kèm theo tiền thưởng 3.000.000 đồng của Ban Tổ chức.

Mỗi tác phẩm dự thi được chọn để trưng bày triển lãm được trả nhuận treo 500.000đ. Hội đồng Giám khảo sẽ lựa chọn một số tác phẩm đã đoạt giải các cuộc thi quốc gia và khu vực khác do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức để tham gia triển lãm. Mức nhuận treo cho mỗi tác phẩm được lựa chọn là 1.000.000đ (Một triệu đồng). Các tác phẩm này không được nhận Bằng chứng nhận của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Gửi ảnh trực tiếp tại website: www.anhnghethuatbiendao2018.com trong thời gian từ ngày phát động đến 23h59p ngày 31/8/2018.

* Thông tin chi tiết xin liên hệ:
+ Ban Sáng tác Triển lãm, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.
ĐT: 0243 943.5885 (giờ hành chính).
+ Hỗ trợ giải đáp thông tin và gửi ảnh 24/7: Mai Vinh, ĐT: 02633700292.

Tin, ảnh: Hoàng Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.