Chế Độ Ăn Mẹ Bầu Không Tăng Cân

chế độ ăn mẹ bầu không tăng cân

Phụ lục

Chuyện thừa cân quá nhiều sau khi mang thai khiến nhiều chị em phụ nữ e ngại về vóc dáng. Nắm được chế độ ăn mẹ bầu không tăng cân có thể giúp bạn vừa đảm bảo dinh dưỡng cung cấp đầy đủ cho thai nhi, đồng thời người mẹ cũng không tăng cân quá nhiều. 

Trong suốt quá trình mang thai, bà bầu ăn ít vẫn tăng cân từ 10-20kg, tùy theo chế độ dinh dưỡng và sự phát triển của thai nhi mà có những bà bầu không tăng cân quá nhiều, cũng nhiều mẹ bầu tăng cân nhanh chóng. Việc tăng cân quá nhiều không chỉ ảnh hưởng đến vóc dáng của mẹ bầu sau sinh, việc tăng cân quá nhiều cũng là một trong những nguyên nhân đau cột sống lưng, tê bì tay chân, tiểu đường thai kỳ,…. Tuy nhiên, nếu ăn không đầy đủ có thể khiến em bé trong bụng bị thiếu chất. Để em bé không thiếu chất, mẹ cũng không tăng cân quá nhiều bạn có thể áp dụng theo cách dưới đây.

chế độ ăn mẹ bầu không tăng cân

Chuyện thừa cân quá nhiều sau khi mang thai khiến nhiều chị em phụ nữ e ngại

Chia nhỏ bữa ăn là chế độ ăn mẹ bầu không tăng cân được nhiều mẹ bầu lựa chọn áp dụng. Với chế độ ăn nhiều bữa trong ngày không những cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi, đồng thời mẹ bầu cũng không cần lo lắng việc tăng cân quá nhiều. Đây cũng là cách được nhiều mẹ bầu áp dụng để giảm tình trạng ốm nghén trong thời gian mang bầu. Để chia nhỏ bữa ăn phù hợp mẹ bầu có thể áp dụng 6 bữa mỗi ngày như sau: bữa sáng – bữa phụ sáng, bữa trưa – bữa phụ chiều, bữa tối – bữa phụ đêm.

Rau xanh chính là nguồn thực phẩm chứa ít calo, đạm, béo nhưng lại rất giàu vitamin, chất xơ và các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Việc bổ sung rau xanh mỗi ngày là điều rất cần thiết đối với các mẹ bầu. Ngoài giúp bạn không tăng cân quá nhiều, các loại rau xanh còn giúp bạn tránh được tình trạng táo bón, khó tiêu, đầy bụng,….. Lời khuyên đến từ chuyên gia dinh dưỡng là bạn nên áp dụng chế độ ăn theo tỉ lệ sau: 25% protein + 25% tinh bột + 50% rau củ.

Việc ăn uống trong thời gian mang thai là rất quan trọng. Tuy nhiên, không vì điều này mà mẹ bầu có chế độ kiêng khém quá mức. Việc tự buộc mình vào chế độ ăn quá nghiêm ngặt đôi khi không giúp ích nhiều cho sự phát triển của thai nhi mà còn khiến mẹ bầu căng thẳng, mệt mỏi, trầm cảm,…. Do vậy, trong quá trình mang thai mẹ bầu có thể ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng để ăn quá nhiều một món ăn yêu thích. Bởi điều này khiến em bé trong bụng thiếu chất này nhưng lại thừa chất khác.

Trong quá trình mang thai, người phụ nữ có rất nhiều thay đổi. Điều này có thể khiến bạn đói nhanh chóng. Do vậy, mẹ bầu cần ăn chậm, nhai kỹ. Không nên vừa ăn vừa xem điện thoại hoặc tivi để tạo cảm giác no lâu và ngon miệng hơn. Đây cũng là thói quen rất tốt cho dạ dày mà bạn nên áp dụng không chỉ trong thai kỳ mà còn trong quá trình sinh hoạt, ăn uống sau này.

chế độ ăn mẹ bầu không tăng cân

Ăn uống điều độ là điều cần thiết với bà bầu

Uống đủ nước là điều cần thiết với các bà bầu. Việc cung cấp nước đầy đủ sẽ giúp bạn ngăn chặn được cơn đói và thèm ăn. Tuy nhiên, loại nước bạn nên uống là nước lọc, hoặc nước trái cây, đặc biệt là nước cam. Đây là những loại nước tốt cho sức khỏe, giúp bạn bổ sung vitamin, khoáng chất giúp cung cấp dinh dưỡng, nâng cao khả năng miễn dịch,… Bạn nên tránh sử dung những loại nước ngọt đóng chai sẵn, nước ngọt có ga và những loại thực phẩm ăn nhanh nói chung. Đây là những loại thực phẩm không giúp ích cho sự phát triển của em bé trong bụng, nó còn khiến mẹ bầu tăng cân nhanh chóng. Đi cùng với đó là các căn bệnh nguy hiểm như: tiểu đường thai kỳ, tim mạch,…

Quà 100.000đ

Quà 1.080.000đ

Quà 100.000đ

Quà 100.000đ

Quà 100.000đ

Có nhiều bà bầu ăn ít mà vẫn tăng cân. Để không tăng cân quá nhiều mẹ bầu có thể thực hiện theo thực đơn dưới đây. Đây là thực đơn giàu dinh dưỡng cho sự phát triển của bé trong bụng mẹ.

chế độ ăn mẹ bầu không tăng cân

Chế độ ăn phù hợp giúp mẹ bầu không tăng cân quá nhiều

Trên đây là những kiến thức giúp mẹ bầu có thể áp dụng vào chế độ ăn mẹ bầu không tăng cân, đồng thời vẫn đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng cho thai nhi. Bên cạnh ăn uống điều độ, mẹ bầu cũng cấn chú ý vận động, thể dục nhẹ nhàng. Việc đi bộ mỗi ngày với máy chạy bộ là cách giúp mẹ bầu khỏe mạnh, hạn chế chứng tê bì tay chân. Đồng thời, đi bộ cũng giúp cho quá trình sinh nở dễ dàng hơn.

Nguyễn Nụ

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.