Cha và con gái 

Rất nhiều người gọi vui con gái là “tình nhân kiếp trước của cha” bởi sự dịu dàng, ngọt ngào mà các bậc phụ nam dành cho con gái của mình. Nhiều người đàn ông vốn nóng tính, trầm tính hoặc ít nói bỗng “đổi nết” khi ở bên con gái.  

Cục ngọc của cha ơi, cục ngọc đâu rồi?”. Cứ mỗi chuyến đi biển về, anh Thành Hiếu (ngụ xã Đại An, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) lại gọi tìm con gái như thế. Biết con thích ăn gì, anh luôn chủ động mua về, để dành cho con. Nhớ hồi mới biết có bầu con gái, chị Bích Thủy, vợ anh lo lắng, buồn rầu vì anh hay nói: “Tôi chỉ thích con trai thôi, bà đẻ con trai cho tôi à. Bà mà đẻ con gái, tôi đi làm miết không về, cho bà nuôi con một mình”. Hồi đó, ai cũng trách anh Hiếu trọng nam khinh nữ, lại còn không thương vợ. Anh nghe được, chỉ bỏ ngoài tai. Vậy mà ai ngờ, khi gặp mặt con gái vừa chào đời, anh Hiếu mừng rỡ, hai tay run run, chỉ nhìn con, không dám bồng vì sợ “tay cha thô, sẽ làm đau con gái”. Nghe bác sĩ nói, môi trường có khói thuốc lá ảnh hưởng không tốt đến trẻ nhỏ, anh Hiếu bỏ hút thuốc cái một dù anh là dân ghiền thuốc lâu năm. Rồi cũng chính anh đặt tên cho con gái là Khánh Ngọc, để gọi “cục Ngọc của cha” suốt ngày. Đi biển thì thôi, chứ về nhà là anh tranh thủ chơi với con, tập tành chải đầu, cột tóc cho con. Những hôm con ngủ không ngon, quấy khóc, anh Hiếu luôn là người bồng ẵm, vỗ về để con ngủ yên trở lại.

Cha trở nên dịu dàng và chịu khó khi chăm sóc con gái. 

Mỗi nhà mỗi cảnh, mỗi người mỗi tính, nhưng tình thương cha dành cho con gái không khác nhau là mấy. Chị Hoàng Yến, nhân viên văn phòng ở quận Ninh Kiều, chia sẻ: “Dù có con một bề nhưng ông xã tôi chưa bao giờ có ý tiếc nuối hay mong muốn có con trai. Anh ấy chăm 2 con gái cực kỳ chu đáo, còn hơn cả tôi. Với anh ấy, ngoài giờ làm việc ở cơ quan là về ngay với hai cô công chúa”. Ông xã chị Yến luôn mua cam để sẵn trong nhà, dù bất kì mùa nào, để con gái được uống nước cam thường xuyên, bổ sung vitamin C, ngừa bệnh cảm. Ở nhà, anh xua muỗi kỹ, không để trên da con có vết muỗi đốt nào. Ra đường, anh cẩn thận nhắc chị cho con mặc quần dài, áo khoác tránh nắng. Mỗi dịp cả nhà đi chơi cùng cơ quan, thấy anh theo giữ hai con tò tò, cầm dù che nắng cho con sát rạt, đồng nghiệp chị Yến tròn mắt ngưỡng mộ. Bù lại, hai con gái của chị Yến mến cha vô cùng. Nhiều lúc chị bận đi công tác vài ngày hoặc có những chuyến đi chơi chỉ có 3 cha con, những điều đó không hề là vấn đề đối với các con của chị vì đã có cha bên cạnh.

Chị Kiều Trinh ở phường An Khánh, quận Ninh Kiều, khoe: “Ông xã tôi thường xuyên đi công tác, hai con do một tay tôi chăm sóc. Nhưng những lúc ở nhà, ông xã rất “phục tùng” các con, nhất là con gái, vì anh nghĩ “bù đắp cho con càng nhiều càng tốt”. Ông xã tôi cực kỳ chiều chuộng con gái, không biết có phải do con trai đã lớn, còn con gái chưa được 10 tuổi nên ông xã ưu tiên hơn. Cũng vì vậy mà đồ chơi, quần áo của con gái lúc nào cũng đầy tủ”.

Nhiều người cho rằng, con gái thường quấn quýt cha, con trai thương mẹ là bởi theo quy luật hấp dẫn giới tính. Ngược lại, cha thương con gái nhiều hơn do con gái là hình ảnh thu nhỏ của vợ, con gái luôn dịu dàng, gần gũi và biết “nịnh” cha hơn con trai. Nhưng dù là lý do gì đi nữa, trẻ con cũng rất tinh tế, trẻ chỉ thương ai, “đeo” ai khi người đó thật sự yêu mến, quan tâm chăm sóc trẻ. Chị Hoàng Dung, ở TP Hồ Chí Minh, kể: “Con gái tôi lúc nào cũng quấn quýt bên cha, nhiều lúc khiến tôi ganh tỵ cả với chồng! Nhưng nghĩ cũng phải bởi chồng tôi thương con gái lắm, thường chăm sóc con nên con mới “đeo”. Chồng tôi nói rằng, con gái sau này lớn lên sẽ lấy chồng; muốn con gái chọn được người đàn ông tốt thì cha phải là người đàn ông thật tốt, để  làm hình mẫu cho con gái dựa vào đó mà chọn bạn đời”.

Tình yêu thương của cha mẹ đối với con cái không thể so sánh ai nhiều hơn ai. Tuy nhiên, với con gái, “luôn mong con được hạnh phúc, nhưng hễ con bị ăn hiếp, cứ về nhà với cha!”, đó là cách yêu thương, chở che mà nhiều người cha vẫn thể hiện khi con gái đã trưởng thành và kết hôn. Vì thế, không khó để tin rằng, với không ít các cô con gái, cha lúc nào cũng là siêu nhân, hình mẫu lý tưởng và là chỗ dựa tin cậy nhất.

Bài, ảnh: Mỹ Tú

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.