Cây Thông Đất

Cây Thông Đất

Cây thông đất là một trong những vị thảo dược quý có tính hàn và vị đắng, có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa teo não và giúp cải thiện tình trạng sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ, đặc biệt hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer ở người già. Ngoài ra, vị thảo dược tự nhiên này còn giúp hỗ trợ cải thiện các bệnh lý khác như viêm gan cấp tính, trị ho, chữa đau nhức xương,…

+ Đặc điểm sinh thái của cây thông đất

Cây thông đất là loại cây thảo phụ sinh mọc ở dưới mặt đất với chiều cao 50 cm, thân đứng hay thòng. Cây chia nhánh lưỡng phân to cỡ 1,5 mm. Lá trải ra và có chiều dài 6 – 15 mm, rộng 3 – 5 mm. Cây không có hạt và không có hoa, phát triển bằng các bào tử tạo ra ở nách lá.

+ Phân bố

Cây thông đất mọc hoang ở nhiều nơi. Bên cạnh đó, cây được trồng nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Thanh Hóa, Tuyên Quang, Lai Châu, Hòa Bình, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Giang, Hà Giang,… Ngoài ra, vị thảo dược này còn tìm thấy ở nhiều tỉnh miền Trung như Quảng Nam và Lâm Đồng.

+ Bộ phận dùng, thu hái, chế biến và bảo quản

  • Bộ phận dùng: Toàn cây
  • Thu hái: Vào mùa hè thu
  • Chế biến: Sau thu hoạch đem rửa sạch và phơi khô
  • Bảo quản: Tránh nơi ẩm mốc và ánh sáng trực tiếp chiếu vào

+ Thành phần hóa học

Trong cây thông đất chứa thành phần hóa học chính là Huperzine A, Donepezil và Physostigmine,… Ngoài ra, cây còn có các hoạt chất khác như alcaloid là cernuin và lượng nhỏ nhỏ hoạt chất nicotin.

Vị thuốc cây thông đất

+ Tính vị

Vị đắng, tính hàn

+ Tác dụng dược lý

#. Theo Y học cổ truyền

Các thầy thuốc Đông y Trung Quốc cho biết, cây thông đất có tác dụng bổi bổ khí huyết. Bên cạnh đó, thảo dược quý này còn có công dụng khu phong khử thấp và thư cân hoạt huyết. Theo Dược liệu thanh can minh mục, cây thông đất giúp giải độc tiêu viêm, thư cân hoạt huyết, khu phong chỉ khái và chỉ huyết an thai.

Cây có tính hàn và vị đắng, có tác dụng thư cân hoạt huyết, khu phong khử thấp

#. Theo Y học hiện đại

Vào năm 1948, các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu và phát hiện hoạt chất Huperzine A có trong cây thông đất có tác dụng tăng cường dẫn truyền thần kinh và tác động trực tiếp lên các tế bào thần kinh. Bên cạnh đó, Viện nghiên cứu quốc gia Hoa Kỳ (NIH USA) cũng chỉ ra, hoạt chất này có tác dụng ức chế men phan hủy chất dẫn truyền thần kinh, từ đó giúp điều trị và cải thiện bệnh Alzhermer. Ngoài Huperzine A, trong cây thông đất còn chứa nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe thần kinh, giúp làm giảm tình trạng sa sút trí tuệ như Donepezil, Physostigmine và Galanthamin,…

Mặt khác, Đại học Y – Chiết Giang (Trung Quốc) cũng tiến hành thử nghiệm lâm sàng về tác dụng của cây thông đất. Tham gia thử nghiệm nghiên cứu có hơn 50 bệnh nhân mắc bệnh suy giảm trí nhớ và sa sút trí tuệ. Thử nghiệm kéo dài 10 ngày và bệnh nhân sẽ được bác sĩ cho sử dụng Huperzine A chiết xuất từ cây thông đất với liều lượng 0,2 mg. Và kết thúc quá tình thử nghiệm, có đến 59% người bệnh bị suy giảm trí nhớ có triệu chứng được cải thiện rõ rệt.

+ Cách dùng và liều lượng

Dùng dưới dạng thuốc sắc. Liều lượng tối đa của thông đất là 3 gram/ ngày.

+ Tác dụng phụ

Cây thông đất là dược liệu quý hiếm có tác dụng chủ trị nhiều bệnh lý nhưng chúng chứa một lượng độc tố nhỏ như Nicotin và Alcaloid. Vì vậy, nếu sử dụng quá liều hoặc lạm dụng trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đến chức năng của gan và có thể gây nôn ói. Đồng thời, để giảm thiểu tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra, trong quá trình sử dụng cây thông đất điều trị bệnh, người bệnh nên kiêng chất kích thích.

Cây thông đất có tác dụng gì

Tác dụng của cây thông đất giúp phục hồi trí nhớ, điều trị chứng sa sút trí tuệ, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer. Vậy cây thông đất mọc ở đâu ? Đây là thông tin mà nhiều người muốn biết để tìm, thu hái và sử dụng cây thuốc này.

Cây thông đất là một thảo dược khá mới lạ với nhiều người, đây là loại dược liệu mới được phát hiện gần đây nên những thông tin về cây thuốc này còn khá ít. Một số người cho rằng cây thông đất mọc ở dưới nước, một số lại nói cây này mọc ở trên đồi. Vậy thực hư ra sao chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Cây thông đất có tên khoa học là Lycopodiaceae, thuộc họ Thạch từng là một trong những loài thực vật nguyên thủy lâu đời nhất. Chúng không có hoa, cũng không có hạt, chúng phát triển bằng các bào tử tạo ra ở nách lá.

Cây thông đất mọc ở đâu ?

Thông đất thường phân bố ở các cánh rừng nhiệt đới (Có khí hậu ẩm, mưa nhiều), cây thường mọc ở đất hoặc thậm chí chúng còn mọc ở thân các cây gỗ lớn lâu năm trong rừng.

Do có hình dáng giống cây thông (Nhưng không thuộc họ thông) mà lại mọc ở dưới mặt đất nên người dân thường gọi là cây thông đất.

Hình ảnh cây thông đất

Ở nước ta khu vực nào có nhiều cây thông đất ?

Cây thông đất có nhiều ở các tỉnh miền núi phía bắc như: Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Giang, Hà Giang, Lai Châu, Tuyên Quang, Hòa Bình, Thanh Hóa…. ngoài ra cây còn mọc ở một số tỉnh niềm Trung như Lâm Đồng, Quảng Nam….

Hiện nay nguồn dược liệu thông đất 100% vẫn dựa vào tự nhiên, là một dược liệu quý, khả năng phát triển chậm do sử dụng cơ chế phát triển bằng các bào tử (Đây là cơ chế nguyên thủy) nếu chúng ta không có những nghiên cứu, phát triển cây dược liệu này thì thời gian tới chúng có thể đứng trước nguy cơ bị cạn kiệt nguồn dược liệu từ tự nhiên do khai thác không đi đôi với bảo tồn và phát triển.

Cách sắc cây thông đất

Dùng dưới dạng thuốc sắc. Liều lượng tối đa của thông đất là 3 gram/ ngày.

Bài thuốc chữa bệnh từ cây thông đất theo kinh nghiệm dân gian

+ Bài thuốc chữa bệnh teo não

Sử dụng khoảng 3 gram cây thông đất hoặc 1 đến 2 cây nhỏ đem rửa sạch và sắc thuốc uống. Và để làm tăng công dụng điều trị có thể kết hợp với các loại thảo dược tự nhiên khác.

+ Điều trị suy giảm trí nhớ

Lấy 7 gram cây thông đất khô, 10 gram viễn chí nấu với 800 ml nước. Sau khi thuốc cạn còn 400 ml, chia làm 3 và uống trong ngày. Sử dụng thường xuyên để làm tăng tác dụng chữa trị.

+ Chữa viêm gan cấp tính, ho mạn tính, mắt sưng đỏ đau hay phong thấp nhức xương

Dùng 5 gram cây thông đất sắc thuốc và chia ra uống trong ngày. Bên cạnh đó, có thể phối hợp chung với các vị thuốc điều trị khác. Và để thuốc mang lại hiệu quả điều trị bệnh tốt, người bệnh nên uống theo đúng liệu trình bác sĩ kê đơn.

+ Trị ho và phù thũng

Sử dụng cây thông đất đem sắc thuốc và chờ nước nguội dùng súc miệng hoặc rửa vùng bị phù thũng. Thực hiện 2 – 3 lần trong ngày và liên tục vài ngày giúp giảm bệnh một cách rõ rệt.

+ Chữa phát ban da

Cây thông đất đem phơi khô và đốt cháy. Dùng phần tro ngâm trong giấm rồi chườm lên vùng da bị phát ban, giúp giảm ngứa và giảm mẩn đỏ.

+ Chữa quáng gà, ra mồ hôi trộm, trẻ em bị liệt sau di chứng một số bệnh hoặc phụ nữ mang thai có triệu chứng đẻ non

Sử dụng cây thông đất sắc thuốc uống. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh và đối tượng sử dụng mà liều dùng khác nhau.

+ Điều trị bệnh gan

Dùng 10 gram cây thông đất sắc chung với 30 gram cây cà gai leo khô và 1 lít nước. Sau khi thuốc cạn còn 700 ml, chia uống nhiều lần trong ngày.

Cây thông đất đã được giới y khoa chứng minh có hiệu quả trong việc phòng và điều trị bệnh teo não. Đồng thời giúp tái táo và tăng cường khả năng truyền dẫn của hệ thống thần kinh, giúp phục hồi trí nhớ và một số bệnh lý về thần kinh. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, tốt nhất để giảm thiểu tác dụng phụ, bệnh nhân nên tuân thủ theo đúng yêu cầu về liều lượng và cách dùng từ bác sĩ

0/5 (0 Reviews)