CÂY ANAMU CHỮA UNG THƯ

Anamu, có tên khoa học là Petiveria alliacea , là một loại thảo dược phổ biến.

Nó đã được sử dụng từ lâu trong y học dân gian để tăng cường khả năng miễn dịch, chống viêm và đau, và điều trị các bệnh mãn tính khác nhau, bao gồm một số bệnh ung thư

Bài viết này xem xét các công dụng, lợi ích và nguy cơ tiềm ẩn của anamu.

Anamu là gì?

Anamu là một loại cây bụi thân thảo lâu năm có tên khoa học là Petiveria alliacea . Nó cũng đi theo tên khác, bao gồm tipi, mucura, apacin, guine và guinea hen cỏ dại.

Mặc dù nó phát triển mạnh ở vùng khí hậu nhiệt đới và có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới Amazon, nhưng nó có thể phát triển ở nhiều khu vực khác nhau, bao gồm Trung Mỹ, Caribbean và Nam Hoa Kỳ

Lá của Anamu – và đặc biệt là rễ của nó – được biết đến với mùi giống như tỏi, xuất phát từ các thành phần hóa học của cây bụi, chủ yếu là các hợp chất lưu huỳnh.

Theo truyền thống, lá và rễ của nó đã được sử dụng trong y học dân gian cho các mục đích khác nhau, bao gồm tăng cường khả năng miễn dịch, chống ung thư và giảm viêm và đau

Lợi ích tiềm năng của nó được cho là xuất phát từ nhiều loại hợp chất thực vật, bao gồm flavonoid, triterpen, lipid, coumarin và hợp chất lưu huỳnh  Mặc dù nghiên cứu vẫn đang nổi lên, các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã liên kết anamu với nhiều lợi ích khác nhau, bao gồm giảm viêm, cải thiện chức năng não và các đặc tính ngăn ngừa ung thư. Nó có thể được mua trong các cửa hàng y tế và trực tuyến, và nó có sẵn ở một số hình thức, chẳng hạn như viên nang, bột, rượu và lá khô.

Tác dụng của anamu

Các nghiên cứu đã liên kết anamu với nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng.

Có thể có đặc tính chống oxy hóa

Anamu chứa các hợp chất dựa trên thực vật khác nhau với đặc tính chống oxy hóa.

Chúng bao gồm flavonoid, triterpen, coumarin, hợp chất lưu huỳnh và nhiều loại khác .

Chất chống oxy hóa là các phân tử có thể vô hiệu hóa các phân tử có khả năng gây hại được gọi là gốc tự do, có thể gây tổn thương tế bào khi mức độ của chúng trở nên quá cao trong cơ thể bạn.

Thiệt hại do các gốc tự do dư thừa có liên quan đến nguy cơ cao của nhiều tình trạng mãn tính, bao gồm bệnh tim, ung thư, rối loạn não và tiểu đường.

Có thể giảm viêm và giảm đau

Trong thực hành y học dân gian, anamu theo truyền thống được sử dụng để giúp giảm viêm và giảm đau.

Gần đây, các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã chứng minh rằng chiết xuất từ ​​lá anamu làm giảm các dấu hiệu viêm, chẳng hạn như yếu tố hoại tử khối u alpha (TNF-α), prostaglandin E2 (PGE2), interleukin-1 beta (IL-1β) và interleukin -6 (IL-6)

Trên thực tế, các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng chiết xuất anamu làm giảm đau đáng kể .

Tuy nhiên, một nghiên cứu nhỏ ở 14 người bị viêm xương khớp quan sát thấy rằng uống trà dựa trên anamu không hiệu quả hơn giả dược trong việc giảm đau .

Cần nhiều nghiên cứu hơn về con người trước khi khuyến nghị anamu cho viêm và đau.

Có thể tăng cường hiệu suất tinh thần

Nghiên cứu trên động vật cho thấy anamu có thể tăng cường chức năng não .

Một nghiên cứu đã cho chuột chiết xuất lá anamu và thấy rằng chúng cho thấy sự cải thiện trong các nhiệm vụ dựa trên học tập và trí nhớ ngắn hạn và dài hạn Một nghiên cứu khác trên động vật lưu ý rằng chiết xuất anamu cải thiện trí nhớ dài hạn và giảm các dấu hiệu lo lắng. Tuy nhiên, anamu dường như không tăng cường trí nhớ ngắn hạn .

Trong khi những phát hiện này đầy hứa hẹn, các nghiên cứu của con người là cần thiết trước khi đề xuất anamu cho hiệu suất tinh thần.

Có thể có đặc tính chống ung thư

Một số bằng chứng cho thấy anamu có đặc tính chống ung thư tiềm năng.

Các nghiên cứu về ống nghiệm đã chứng minh rằng chiết xuất anamu có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và gây chết tế bào ở các tế bào ung thư phổi, ruột kết, tuyến tiền liệt, vú và tuyến tụy, trong số những người khác .

Các đặc tính chống ung thư tiềm năng này có thể được liên kết với các hợp chất khác nhau trong anamu, bao gồm flavonoid, coumarin, axit béo và hợp chất lưu huỳnh. Điều đó nói rằng, nghiên cứu của con người là cần thiết để xác nhận những hiệu ứng này.

Những lợi ích tiềm năng khác

Anamu có thể cung cấp các lợi ích tiềm năng khác, bao gồm:

  • Có thể có đặc tính kháng khuẩn. Anamu chứa các hợp chất lưu huỳnh, mà các nghiên cứu ống nghiệm cho thấy có thể có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm.
  • Có thể tăng cường miễn dịch. Các nghiên cứu về ống nghiệm chỉ ra rằng một số hợp chất anamu có thể giúp kích thích hệ thống miễn dịch, mặc dù nghiên cứu trong lĩnh vực này còn hạn chế.
  • Có thể làm giảm lo lắng. Một số nghiên cứu trên động vật đã quan sát thấy rằng chiết xuất anamu có thể làm giảm các dấu hiệu lo lắng . Tuy nhiên, các nghiên cứu động vật khác cho thấy tác dụng hỗn hợp .

Cách dùng Anamu

Anamu có thể được mua trong các cửa hàng y tế,

Nó có nhiều dạng, bao gồm viên nang, bột, cồn và lá khô.

Do nghiên cứu của con người hạn chế, không có đủ thông tin để đưa ra khuyến nghị về liều lượng. Hầu hết các nhãn bổ sung anamu khuyến nghị liều lượng trong khoảng 400 đùa1,250 mg mỗi ngày, mặc dù không biết các khuyến nghị này có an toàn hay hiệu quả hay không.

Ngoài ra, hiện tại có giới hạn nghiên cứu của con người về sự an toàn và tác dụng phụ tiềm ẩn của nó.

Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng sử dụng anamu ngắn hạn có độc tính thấp. Tuy nhiên, sử dụng kéo dài ở liều cao có liên quan đến các tác dụng phụ như buồn ngủ, bồn chồn, nhầm lẫn, run rẩy, suy giảm khả năng phối hợp, co giật và hơn thế nữa.

Anamu không được khuyến nghị cho trẻ em hoặc phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú, vì không có đủ nghiên cứu để hỗ trợ sự an toàn của nó trong các quần thể này.

Cũng đáng lưu ý rằng các chất bổ sung chế độ ăn uống như anamu không được kiểm tra về độ an toàn và phần lớn không được kiểm soát, vì vậy chúng có thể chứa các liều khác nhau so với quy định trên nhãn .

Hơn nữa, không có đủ thông tin về sự an toàn của việc dùng anamu cùng với thuốc. Nó chứa một lượng nhỏ coumarin, một chất làm loãng máu tự nhiên, do đó nó có thể tương tác với các loại thuốc làm loãng máu và các loại thuốc khác cho bệnh tim.

Như với bất kỳ bổ sung chế độ ăn uống, tốt nhất là tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng anamu.

Kết Luận

Anamu là một phương thuốc thảo dược có liên quan đến các lợi ích sức khỏe khác nhau.

Các nghiên cứu về ống nghiệm và động vật đã kết hợp nó với chức năng và khả năng miễn dịch được cải thiện, giảm mức độ viêm, đau và lo lắng, cũng như các đặc tính chống oxy hóa, chống ung thư và kháng khuẩn.

Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu của con người về lợi ích sức khỏe hoặc tác dụng phụ tiềm ẩn của nó. Điều này gây khó khăn cho việc đưa ra khuyến nghị về liều lượng và đảm bảo sự an toàn của nó.

0/5 (0 Reviews)