Bình chọn top 10 phát ngôn của các kiến trúc sư và nhà thiết kế

top-10-cau-noi-noi-tieng-1

 
top-10-cau-noi-noi-tieng-1

 

“Kiến trúc không phải là phương tiện truyền đạt cảm xúc cá nhân dành cho tôi” – Zaha Hadid

 

Vào tháng 2, một tháng trước sự ra đi đột ngột của Zaha Hadid, bà ấy đã trở thành người phụ nữ đầu tiên giành được huy chương vàng Hoàng gia trong lĩnh vực kiến trúc theo phong cách riêng của mình.

 

Bà Zaha – kiến trúc sư người Iraq – sinh tại Anh đã phát biểu tại lễ nhận huy chương để phản bác những lập luận cho rằng kiến trúc của bà chỉ mang tính ý thích cá nhân và hoàn toàn hiểu sai về xu hướng kiến trúc. Bà Hadid đã phát biểu rằng những công trình tương tự như công trình Heydar Aliyev Center ở Baku đã được thiết kế bởi niềm đam mê đối với sự phát triển kiến trúc hơn là mang tính cá nhân. 

 


top-10-cau-noi-noi-tieng-2

 

“Zaha Hadid là sự kết hợp giữa vẻ đẹp và sức mạnh” – Rem Koolhaas

 

Giới kiến trúc sư trên thế giới đều tỏ lòng thương tiếc trước sự ra đi của bà Hadid vào tháng 3 vừa qua. Trong một bài phỏng vấn độc quyền, kiến trúc sư người Hà Lan ông Rem Koolhaas đã trao đổi về tình bạn gắn bó với bà Hadid, coi bà như người trong nhà.

 

Người sáng lập OMA cũng đã nhấn mạnh với báo chí kiến trúc phương Tây về hoạt động tự bổ nhiệm của Tổ chức Ân xá quốc tế đối với những công trình của bà Hadid ở các quốc gia phương Đông, chính là sự chứng minh cho những đóng góp của bà ấy. 

 


top-10-cau-noi-noi-tieng-3

 

“Chất dẻo là một sai lầm của thiết kế” – Cyrill Gutsch

 

Năm 2016, Adidas và Parley for the Oceans là hai nhãn hiệu giày thể thao sử dụng chất dẻo từ đại dương, trở thành 2 thương hiệu đầu tiên có kinh nghiệm về nguyên liệu rác thải.

 

Trong một cuộc phỏng vấn với Dezeen, người sáng lập của Parley for the Oceans ông Cyrill Gutsch đã nhấn mạnh sự cần thiết đối với những nhà thiết kế và các nhãn hiệu cần phải vứt bỏ “chất gây nghiện” trong thiết kế là chất dẻo. 

 


top-10-cau-noi-noi-tieng-4

 

“Rất ít những nhà thiết kế có hứng thú muốn biết một cái gì đó thực tế được tạo ra như thế nào” – Jonathan Ive

 

Năm ngoái, Giám đốc thiết kế của nhãn hiệu Apple, ông Jonathan Ive nêu lên vấn đề là những rào cản trong lĩnh vực thiết kế. Năm nay, tiêu điểm là sự phê bình của ông ấy là việc không hứng thú của các nhà thiết kế đối với mặt hàng thủ công.

 

Ive – nhà thiết kế được công nhận với việc tạo ra các sản phẩm điện tử phổ biến nhất của hãng Apple – đã nhấn mạnh việc tạo ra mọi thứ bằng tay là điều cần thiết để có được kiến thức về những thuộc tính và tiềm năng của các nguyên liệu. 

 


top-10-cau-noi-noi-tieng-5

 

“Loại bỏ các dạng nhà ở xã hội” – Patrik Schumacher

 

Tại Hội chợ Kiến trúc Thế giới vào tháng 11, Giám đốc Patrik Schumacher của công ty kiến trúc Zaha Hadid đã vạch ra giải pháp để giải quyết vấn đề khủng hoảng nhà ở tại London, bằng việc thoát khỏi các nguyên tắc, tư nhân hóa khu vực công và xóa bỏ nhà ở xã hội.

 

Câu chuyện về bản kế hoạch 8 nguyên tắc của kiến trúc sư này nhanh chóng trở thành đề tài được bàn luận nhiều nhất trong năm; nó như 1 ngòi nổ cho một số ý kiến và tranh luận trái chiều giữa các thành viên trong công ty Zaha và giữa Zaha với các công ty khác.

 

“David Bowie đã đối mặt cái chết với Blackstar” – Jonathan Barnbrook

 

David Bowie qua đời chỉ sau 2 ngày phát hành album Blackstar vào ngày 8/1/2016, cũng là dịp sinh nhật 69 tuổi của ông. Theo thông tin trao đổi với người cộng sự cũng là người bạn lâu năm của ông – Jonathan Barnbrook.

 

Barnbrook giải thích rằng biểu tượng ngôi sao đen của album đã tạo nên cái chết của nhà soạn nhạc. Ông mô tả nó giống như một “hành động cuối cùng, bóng tối và sự ngu ngốc”. 

 


top-10-cau-noi-noi-tieng-6

 

“Hãng Prince đã tạo tiếng vang trước Nike nữa kìa” – Mitch Monson

 

Chỉ sau cái chết của Bowie vài tháng, nhà thiết kế logo ông Mitch Monson được phỏng vấn với tình huống tương tự.

 

Nhà thiết kế đồ họa Monson đã trao đổi về việc tạo ra những biểu tượng không lời mà hãng Prince đã sử dụng thay cho tên gọi trong vòng 7 năm, và biểu tượng này đã biến ông ta trở thành “hình tượng công nghiệp” như thế nào. 

 


top-10-cau-noi-noi-tieng-7

 

“Kiến trúc nước Anh đang trong giai đoạn bảo thủ” – Peter Cook

 

Kiến trúc sư huyền thoại Peter Cook đã tạo ra tâm điểm khi ông đã chỉ trích tình hình kiến trúc Vương quốc Anh trong vài năm.

 

Ông Cook – người sáng lập Hội Kiến trúc tiên phong Achigram vào những năm 1960 – đã chỉ ra những thiếu sót về kinh nghiệm và nền văn hóa trường học thiển cận, ông yêu cầu các vấn đề đều phải được đặt trên tính sáng tạo.

 

“Rotterdam là thành phố của tương lai” – Duzan Doepel

 

Những mốc công trình và việc xây dựng theo kinh nghiệm đã biến thành phố Hà Lan- Rotterdam thành một điểm đến mang tầm cỡ thế giới về sáng tạo thiết kế – theo nhận định của các kiến trúc sư trong thành phố.

 

Người đồng sáng lập với Duzan Doepel, Doepel Strijkers nói rằng những sự phát triển đang biến Amsterdam thành “thành phố của quá khứ”, trong khi Giám đốc điều hành của OMA đã mô tả Rotterdam như là “trung tâm kiến trúc”.

 


top-10-cau-noi-noi-tieng-8

 

“Yo IKEA, cho phép Kanye sáng tạo” – Kanye West

 

Đầu năm nay, học giả, nhà thông thái tự xưng Kanye West đã công khai khát vọng tạo dựng nên IKEA và kêu gọi các công ty Thụy Điển cùng hợp tác trong lĩnh vực đồ nội thất. Chàng ca sĩ cũng bộc bạch về tâm trạng thất vọng khi không được xem như một nhà thiết kế thực sự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.