Bệnh viện nhi Phoenix ở bang Arizona

Phoenix_1


Phoenix_1

 

Công ty thiết kế kiến trúc: HKS Architects

Thời gian khởi công: 2007

Thời gian hoàn thành: 2011

Quy mô công trình: 11 tầng

Vị trí công trình: 1919 đường E.Thomas, Phoenix, bang Arizona, Hoa Kì

Là một trong những bệnh viện nhi lớn nhất trên nước Mỹ, công trình 11 tầng này nằm trong cộng đồng Phoenix của bang Arizona, không chỉ đáp ứng được nhu cầu về y tế của khu vực, mà còn được thiết kế để tạo ra một không gian thuận lợi nhất cho việc điều trị.

 


Phoenix_2

 

Dự án với giá trị 588 triệu đô la trên đường E.Thomas

 

Ý tưởng ban đầu của các kiến trúc sư là tạo ra một ốc đảo giữa những ngọn núi và sa mạc – những thứ rất đặc trưng của bang Arizona.


Phoenix_3

 

Các hướng Đông-Tây, Bắc-Nam là các trục chính của công trình.

 

Công trình được chấm phá bằng một chiếc buồm với màu sáng, kết hợp với hệ thống đèn LED, khiến cho công trình thật sự nổi bật trong cộng đồng Arizona về đêm. Ngoài ra nó còn có tác dụng về mặt kiến trúc, chia công trình thành ba phần với các công năng khác nhau.

 


Phoenix_4

 

Các bóng đèn LED được thiết kế ở mặt ngoài khiến cho công trình như một bông hoa xương rồng – loài thực vật của sa mạc bang Arizona.

 

Với mục đích xây dựng công trình không chỉ dành cho việc điều trị các bệnh nhân nhi, mà còn dành cho thân nhân và những bệnh nhân khác không phải nằm lại bệnh viện, bên trong công trình, một toà nhà sảnh đón ba tầng với hệ thống chiếu sáng trên sàn và tường, “những đứa trẻ sẽ không còn cảm giác sợ hãi khi bước vào đây nữa”-Bob Martineck, quản lý dự án tại công ty HKS.

 


Phoenix_5

 

Không gian sảnh đón – xoá đi cảm giác sợ hãi của các bệnh nhân.

 

Hệ thống đèn ban ngày với màu sắc dịu nhẹ cũng được sử dụng cho các không gian yên tĩnh như phòng chờ và các hành lang.

 


Phoenix_6

 

Hành lang với hệ thống chiếu sáng trên tường

 

 


Phoenix_7

 

Không gian phòng chờ

 

 


Phoenix_8

 

Vấn đề thiết kế xanh cho công trình rất được xem trọng. Với mục tiêu xây dựng phác đồ về hàm lượng khí Cacbonic thải ra môi trường, từ đó đề ra giải pháp để kiểm soát vấn đề năng lượng của công trình.

 


Phoenix_9-1

 

So sánh mức tiêu thụ điện năng giữa bệnh viện mới và bệnh viện cũ

 

Trục chính của công trình theo hướng Đông-Tây, được chọn để tối ưu hoá việc sử dụng sáng sáng Mặt trời vào ban ngày, đồng thời giảm thiểu hiệu ứng nhiệt để hệ thống kỹ thuật được sử dụng một cách tiết kiệm nhất. Bên ngoài, hiệu ứng bóng đổ được sử dụng ở tất cả các không gian công cộng.

 


Phoenix_9

 


Phoenix_10

 

Cách bố trí không gian trong công trình để tạo ra hiệu ứng bóng đổ

 

 


Phoenix_11

Môi trường thiên nhiên – được xem là một không gian không thể thiếu trong kiến trúc của một bệnh viện. Một khu vườn dành cho trẻ em, khu vực ăn tối và điều trị ngoài trời được thiết kế để đáp ứng điều này.

 


Phoenix_12

 

Khu vực “Landscape Roof Top Garden” ở tầng 3

 

 


Phoenix_13

 

Khu vực vui chơi dành cho trẻ em trong bệnh viện

 

Tất cả các phòng điều trị đều được bố trí khu vực nghỉ ngơi dành cho người thân của bệnh nhân, và đều là các phòng đơn, để đảm bảo tốt nhất dành cho việc điều trị, điều này đặc biệt quan trọng vì trẻ em thường rất hay mắc các bệnh truyền nhiễm.

 


Phoenix_14

 

Không gian phòng điều trị – được thiết kế dành cho cả bệnh nhân và thân nhân

 

 


Phoenix_14

 

Không gian sinh hoạt chung trong bệnh viện

 

Công trình sử dụng tối đa các vật liệu mang tính địa phương và có thể tái chế được. Nhìn từ ngoài vào, có thể ta sẽ lầm tưởng công trình sử dụng một lượng năng lượng lớn, nhưng thật sự, với việc đầu tư vào năng lượng xanh và sử dụng năng lượng một cách khoa học, theo tính toán, hằng năm công trình tiết kiệm được 750000 đô la tiền điện và 5,5 triệu gallon nước (21 triệu lít nước) – một con số khổng lồ.

 


Phoenix_16

 

Toàn bộ hệ thống chiếu sáng trong công trình đều sử dụng đèn LED và đèn huỳnh quang

 

Với việc được tạo ra và đáp ứng được nhu cầu của công đồng Phoenix ở bang Arizona, bằng việc hướng đến việc tạo ra chất lượng y tế tốt hơn cho các bệnh nhân nhi. Bệnh viện Phoenix ở bang Arizona đã đạt được giải thưởng “Red Awards 2012” – dành cho dự án bệnh viện có chất lượng tốt nhất.

 


Phoenix_17

 

Thi công bệnh viện Phoenix

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.