Bảo tàng đầy ấn tượng đã hoàn thiện trong năm 2014

10-cong-trinh-bao-tang-mo-cua-trong-nam-2014-1

Trong năm vừa qua, có rất nhiều công trình bảo tàng với thiết kế đáng chú ý đã hoàn thiện và mở cửa cho công chúng sau thời gian thi công kéo dài gần một thập kỉ. Mười viện bảo tàng nổi bật năm 2014 được đề cập có cấu trúc điển hình độc đáo được thiết kế bởi nhiều kiến trúc sư nổi tiếng trên khắp thế giới.

 

 

 

Thành phố văn hóa” là dự án liên quan đến việc chuyển đổi một đô thị trong khu vực trước đây là khu công nghiệp của Milan Italy để biến thành một bảo tàng phức hợp. Sau một cuộc thi thiết kế vào năm 2000, kiến trúc sư David Chipperfield đã nhận được giải thưởng cho các nỗ lực tái thiết lập của ông. Thiết kế thể hiện quan niệm về một nền tảng mới như một “trung tâm văn hóa phi châu Âu” với các đổi mới xung quanh cấu trúc hiện tại.

 

Tòa nhà được sắp xếp bởi một loạt các khối hình chữ nhật mạ kẽm kết nối với nhau, những tấm thủy tinh uốn cong thành hình dạng “đèn lồng” xuất hiện tại trung tâm công trình. Tại các mặt kính mờ hai mặt của hội trường tạo thành một hệ thống đường đi bộ dẫn đến không gian triển lãm. Ngoài ra, còn có một số dịch vụ phụ trợ khác như nhà sách, cửa hàng đặc biệt, buffet các món đặc sản, quán cà phê và một khu mua sắm.

 


10-cong-trinh-bao-tang-mo-cua-trong-nam-2014-1

 


10-cong-trinh-bao-tang-mo-cua-trong-nam-2014-11

 

 

 

Sau 6 năm xây dựng, bảo tàng nghệ thuật đương đại mang tên tổ chức từ thiện củaLouis Vuitton, “Fondation Louis Vuitton” đã mở cửa cho công chúng vào ngày 27/10/2014. Frank Gehry lấy cảm hứng từ kiến trúc vườn kính cuối thế kỉ 19 và công trình còn được gọi là “Chim kính” hay “Tảng băng trôi”.

 

Cấu trúc bao gồm một tập hợp các khối màu trắng bọc trong tấm bê tông cốt sợi phân tán với mười hai tấm kính hình “cánh buồm” hỗ trợ với kết cấu dầm bằng gỗ. Đây là một công trình mang tính biểu tượng thông qua việc đánh giá chặt chẽ quy hoạch tổng thể và xây dựng chi tiết của kiến trúc. Ngoài thiết kế cấu trúc bên ngoài, bảo tàng còn nổi bật với các giải pháp thiết kế nội thất tùy biến bên trong nhờ vào sự kết hợp của thủ công truyền thống và công nghệ, vật liệu tiên tiến.

 


10-cong-trinh-bao-tang-mo-cua-trong-nam-2014-2

 


10-cong-trinh-bao-tang-mo-cua-trong-nam-2014-12

 

 

 

Shigeru Ban là người đã giành được giải cho thiết kế phần mở rộng hơn ba ngàn mét vuông của Bảo tàng nghệ thuật Aspen, công trình được mở cửa vào tháng tám vừa qua tại trung tâm thành phố Colorado.

 

Tòa nhà được phân biệt bởi phần bên ngoài làm bằng những thanh gỗ dài đan lại với nhau bằng các vật liệu compozit Prodema – một hỗn hợp của giấy và nhựa bọc trong một lớp gỗ veneer hai mặt có chức năng che các bức tường kính. Các căn phòng trưng bày và lối đi chính nổi bật bởi “khu vườn điêu khắc” trên trần nhà, có cửa kính trượt cho phép tầm nhìn rộng ra không gian ngoài trời nơi có thể nhìn thấy cả ngọn núi trượt tuyết trong khu vực.

 


10-cong-trinh-bao-tang-mo-cua-trong-nam-2014-3

 


10-cong-trinh-bao-tang-mo-cua-trong-nam-2014-13

 

 

 

Tại khuôn viên Trung tâm thương mại thế giới ở New York ngày 21 tháng 5, Bảo tàng tưởng niệm ngày 11 tháng 9 đã mở cửa cho công chúng. Vào năm 2004, công ty kiến trúc Snøhetta được giao nhiệm vụ thực hiện dự án này như môt công trình văn hóa về sự kiện bi thảm đáng nhớ trong lịch sử.

 

Tòa nhà cao khoảng 70 feet, màn hình chính diện với mô phỏng của tòa tháp đôi. Dấu tích của tòa nhà chọc trời bị đổ sập bao gồm những hiện vật, hồ sơ thu thập, băng ghi âm các cuộc gọi điện thoại cuối cùng, một số tài liệu bị cháy thành than…

 

Cấu trúc bao quanh bởi các tấm kính ốp và thanh thép không gỉ, không gian bên trong phản chiếu và tràn ngập ánh sáng của quảng trường xung quanh. Bên ngoài công trình là một hồ nước phản chiếu tuyệt đẹp được thiết kế bởi kiến trúc sư Michael Arad.

 


10-cong-trinh-bao-tang-mo-cua-trong-nam-2014-4

 


10-cong-trinh-bao-tang-mo-cua-trong-nam-2014-15

 

 

 

Phải mất tám năm để hoàn thiện, Bảo tàng Nghệ thuật Đại học Harvard được kiến trúc sư người Ý Renzo Piano nâng cấp tạo thành trên nên tảng 3 tòa nhà Bảo tàng Fogg, Bảo tàng Busch – Reisinger và Bảo tàng Arthur M Sackler.

 

Với thiết kế tích hợp của những năm 1920 bằng một cấu trúc mái nhà bằng kính kết nối toàn bộ công trình tạo nên một thiết kế vô cùng đẹp mắt. “Renzo Piano đã thiết kế một tòa nhà đẹp như một tác phẩm nghệ thuật, nơi sẽ đón tiếp chu đáo những người làm việc và tìm hiểu bên trong bảo tàng.” nhận xét chủ tịch Harvard Drew Gilpin Faust.

 


10-cong-trinh-bao-tang-mo-cua-trong-nam-2014-5

 


10-cong-trinh-bao-tang-mo-cua-trong-nam-2014-16

 

 

 

Vừa qua, Bảo tàng đã mở cửa cơ sở thứ hai nằm trên bờ sông Hoàng Phố ở hành lang văn hóa phía tây của thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Được thiết kế bởi văn phòng kiến trúc Atelier Deshaus, tòa nhà mang đặc trưng bởi một loạt các mái vòm bằng chất liệu bê tông nguyên khối.

 

Công trình được xây dựng xung quanh các yếu tố khác nhau với hơn 16.000 mét vuông không gian trưng bày. Cấu trúc tòa nhà với không gian bên trong thể hiện nét “quyến rũ nguyên sơ”  với các bề mặt bê tông mang lại một cảm giác hiện thực sinh động.

 


10-cong-trinh-bao-tang-mo-cua-trong-nam-2014-6

 


10-cong-trinh-bao-tang-mo-cua-trong-nam-2014-17

 

 

 

Nằm trên đảo Jeju ngoài khơi bờ biển phía nam Hàn Quốc, một phần mở rộng của Bảo tàng trà O’Sulloc và một loạt các tòa nhà kết nối đã được hoàn thành bởi các nghiên cứu của công ty kiến trúc Mass Studies dẫn đầu là kiến trúc sư Minsuk Cho.

 

Công trình được coi là trung tâm triển lãm dành riêng cho lịch sử văn hóa trà truyền thống của Hàn Quốc, nằm nép mình giữa cảnh quan canh tác chè và “gotjawal”, một thuật ngữ được sử dụng bởi người dân địa phương đề cập đến khu rừng trên sỏi đá (cây trên mặt đá). Không giống như hình dạng tròn của các bảo tàng khác, ba gian tòa nhà đều được thiết kế dưới dạng khối thẳng với kích thước và tỷ lệ tương tự, hai bên là gotjawal. Cấu trúc gỗ bao quanh tạo sự ấm cúng và gần gũi với thiên nhiên cho toàn bộ Bảo tàng.

 


10-cong-trinh-bao-tang-mo-cua-trong-nam-2014-7

 


10-cong-trinh-bao-tang-mo-cua-trong-nam-2014-18

 

 

 

Panama Biomuseo đã được hoàn thành sau gần mười năm xây dựng. Lối vào Bảo tàng đầy màu sắc tươi sáng với những hình dáng lấy cảm hứng từ hình dạng eo đất của khu vực và môi trường nhiệt đới đa dạng. Đặc biệt, phần mái tòa nhà nhiều màu sắc khác nhau nổi bật. Diện tích tòa nhà rộng đến 4.000 mét vuông bao gồm tám phòng trưng bày triển lãm cố định được thiết kế với sự tham vấn các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu nhiệt đới Smithsonian. Với quan điểm của thành phố kênh đào Panama, Biomuseo sẽ trở thành một trong những điểm trung tâm của thành phố, cung cấp một không gian để lưu trữ nghệ thuật, khoa học và các sự kiện văn hóa.

 


10-cong-trinh-bao-tang-mo-cua-trong-nam-2014-8

 


10-cong-trinh-bao-tang-mo-cua-trong-nam-2014-19

 

 

 

Bảo tàng AGA khan mở cửa vào ngày 18 tháng 9 tại Toronto Canada, là nơi để giới thiệu các bộ sưu tập đóng góp vào văn hóa và khoa học Hồi giáo từ các thế kỷ của lịch sử. Tòa nhà được thiết kế bởi kiến trúc sư Nhật Bản Fumihiko Maki hợp tác với công ty Moriyama & Teshima tại địa phương.

 

Bảo tàng như là một công trình đa dạng của các khối góc cạnh được bọc trong đá granit trắng. Các cửa sổ trần nhà nơi ánh sáng được khuếch tán chiếu vào phòng trưng bày từ trên cao hay các cầu thang xoắn ốc đều có dạng hình lục giác, một biểu tượng tôn giáo. “Bảo tàng Aga Khan có một tầm nhìn quốc tế,” nhận xét của giám đốc bảo tàng Henry Kim, “Bảo tàng trưng bày những bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật đẹp đến đáng kinh ngạc, nó cho thấy sự sáng tạo và thành tựu của nền văn minh Hồi giáo từ Tây Ban Nha đến Trung Quốc.

 


10-cong-trinh-bao-tang-mo-cua-trong-nam-2014-9

 

 

 

Bảo tàng nghệ thuật hiện đại Châu Á là một tòa nhà mang tính bước ngoặt của thành phố Tai Chung, Đài Loan. Được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng người Nhật Tadao Ando, tòa nhà được tạo thành từ ba tấm sàn tam giác, xếp chồng lên nhau để cung cấp một hiên nhà bên ngoài có mái che tại tầng trệt, nơi có quán cà phê ngoài trời và các khu vực khác. Tất cả vật liệu sử dụng đều có màu xám đặc trưng. Đối với các yếu tố hình học mạnh mẽ của bảo tàng đã chứng tỏ là một kết nối với các trường đại học xung quanh.

 


10-cong-trinh-bao-tang-mo-cua-trong-nam-2014-10

 

Bảo tàng là cơ quan nghiên cứu, giáo dục, sưu tầm, bảo quản, trưng bày những tài liệu, hiện vật gốc tiêu biểu của lịch sử, tự nhiên và xã hội. Bảo tàng là công trình dành để phục vụ cho công chúng vì những mục đích nghiên cứu và sưu tầm. Với những phát triển của kiến trúc xây dựng, bảo tàng còn là những tác phẩm công trình kiến trúc nghệ thuật có sức ảnh hưởng lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.