Ấn tượng Đà Nẵng 2017


Các nghệ sĩ tham gia Trại sáng tác Đà Nẵng đợt I
 

Các nghệ sĩ tham gia Trại sáng tác Đà Nẵng đợt II

Nhà sáng tác Đà Nẵng nằm ở một thành phố đang phát triển mạnh mẽ, nơi rất thuận lợi và  đầy chất liệu cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh tìm tòi, khám phá,  bởi nơi đây có núi, có rừng, có biển, hang động, các làng nghề truyền thống. Đây cũng là nơi các nghệ sĩ có thể đi sáng  tác ở nhiều điểm du lịch nổi tiếng như Bà Nà, Non Nước, Ngũ Hành Sơn, chùa Linh ứng, bán đảo Sơn Trà tuyệt đẹp với loài Voọc quý hiếm… hoặc đến với các di sản văn hóa nổi tiếng như Phố cổ Hội An, Khu di tích Mỹ Sơn…
Nhiều chuyến đi đã để lại cho các thành viên tham gia Trại những kỷ niệm không thể nào quên, như chuyến đi sáng tác tại bến cá Tân An thuộc xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Đoàn khởi hành từ 3h30, đến nơi khi mặt trời vừa ửng hồng cũng là lúc các con thuyền đánh bắt cá đêm cập bến, sóng biển cuồn cuộn đẩy những con thuyền nhấp nhô như trèo lên con sóng, có lúc như ngụp lặn, nước bay tung tóe rất đẹp mắt. Bến cá không còn ngái ngủ nữa, tưng bừng kẻ mua người bán, tạo ra một đại cảnh náo nhiệt trong nắng ban mai. Các nghệ sĩ quên cả sự mỏi mệt trước đó, cố “bắt đứng” những khoảnh khắc khó lặp lại lần thứ  hai.
Bãi biển Cửa Đại, xã Dĩ Vinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam với những cái vó to, nhỏ trải dài típ tắp là hình ảnh đẹp cho ống kính của các nghệ sĩ. Những giọt nước lóng lánh như hạt ngọc vấn vương lưới vàng mỗi khi ngư dân  cất vó làm say lòng người. Nhiều NSNA lần đầu đến nơi đây thốt lên đầy xúc cảm trước vẻ đẹp của con người và cảnh quan của vùng biển này.
 

Biển cả và ngư dân là đề tài cuốn hút các nghệ sĩ

Rồi những chuyến đi “ săn” ảnh ở Phố cổ Hội An trầm mặc, làng nghề điêu khắc đá Non nước với những pho tượng đá tuyệt đẹp, động Huyền Không với ánh sáng lung linh huyền ảo, làng quê với cây cầu tre lắt lẻo, đàn trâu tắm mát,  sự kiên nhẫn chờ đợi của các nghệ sĩ để chộp cho bằng được những chú Vọoc Chà vá chân nâu khi ẩn khi hiện giữa màu xanh bạt ngàn ở bán đảo Sơn Trà cũng là những kỷ niệm đáng nhớ. Để có được một tác phẩm ảnh ưng ý thật chẳng dễ dàng chút nào!
 

Săn ảnh Vọoc Chà vá chân nâu ở Sơn Trà 

Tại trại sáng tác lần này, Ban Tổ chức cũng dành thời gian để các NSNA phát huy tính sáng tạo của từng cá nhân, tự tìm tòi, sáng tác theo sở thích và yêu cầu riêng. 5 tác phẩm  ảnh đơn và 1 bộ ảnh là kết quả của mỗi thành viên tham gia Trại nộp cho Ban Tổ chức. Các nghệ sĩ trao đổi thẳng thắn, bình ảnh sôi nổi trong ngày báo cáo kết quả để rút kinh nghiệm đợt sáng tác, tiếc rằng thời gian không nhiều.
Tại buổi Tổng kết bế mạc, NSNA Phạm Văn Tý, Phó chủ tịch Hội NSNA Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức đã đánh giá cao sự nhiệt tình đam mê, kết quả đạt được trong hai đợt sáng tác tác của các nghệ sĩ. Ban Tổ chức đã chọn được 119 tác phẩm ảnh đơn và 01 ảnh bộ ảnh tốt để lưu trữ tại Nhà sáng tác Đà Nẵng vàTrung Tâm Lưu trữ Ảnh Nghệ thuật Việt Nam của Hội NSNAVN phục vụ cho việc công bố tác phẩm do Trung tâm Hỗ trợ sáng tác (Bộ VHTTDL) tổ chức trong thời gian tới đây như một hình thức báo cáo kết quả hoạt động trại của Hội NSNAVN thời gian qua.
Sự nhiệt tình trong hổ trợ sáng tác,  tạo điều  kiện nơi ăn nghỉ cho các nghệ sĩ của Ban lãnh đạo, cán bộ nhân viên Nhà sáng tác Đà Nẵng và tình cảm của các nghệ sĩ nhiếp ảnh Chi hội NSNAVN Tp Đà Nẵng, Chi hội NSNAVN tỉnh Quảng Nam và CLB Nhiếp ảnh Sông Hàn, Tp Đà Nẵng ghi đậm dấu ấn trong lòng nghệ sĩ tham dự Trại, để lại những kỷ niệm đẹp khó phai.
 
Một số tác phẩm của các nghệ sĩ sáng tác tại Trại Đà Nẵng 2017
 

Đêm Sông Hàn. Tácgiả: Nguyễn Văn Quang
 

Chuyển động Đà Nẵng. Tác giả: Huỳnh Phạm Anh Dũng


Cung đàn. Tác giả: Dương Văn Mãi


Thánh địa Mỹ Sơn. Tác giả: Nguyễn Đăng Hạnh


Phố cổ Hội An. Tác giả: Nguyễn Minh Tân


Helo. Tác giả: Thanh Tùng


Chiều về. Tác giả: Nguyễn Đình Quốc Văn


Tắm mát. Tác giả: Nguyễn Bá Trung


Tung chài. Tác giả Chung Văn Hòa


Trong nắng mai. Tác giả: Trần Chung


Báu vật của Sơn Trà. Tác giả: Thành Vương

Bài: Đào Tiến Đạt – Ảnh: Hoàng Diệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.