8 nhà thờ Iceland oai nghiêm lấy cảm hứng từ trường phái hiện đại

8-nha-tho-iceland-truong-phai-hien-dai3

 

Hình ảnh bởi Drew McLellan

 

 

Thánh đường ấn tượng Reykjavil được thiết kế bởi kiến trúc sư Guðjón Samúelsson, một trong những nhà thiết kế trứ danh của trường phái hiện đại, người đã từng làm việc với rất nhiều dự án.

Nằm trên giữa đỉnh đồi tại thủ đô, phải mất đến 41 năm để xây dựng toà thánh đường Hallgrímskirkja này. 

Không gian bên trong thánh đường được bao phủ toàn phần bằng màu xám chát và hầu như không có bất kì trang trí nào cả, ngoại trừ một khối hình ống được gắn lên tường.

 

 

Hình ảnh bởi Viv Lynch

 

 

Samúelsson còn có một thiết kế khác dành cho nhà thờ nhỏ ở Iceland, bao gồm Lauganeskirkja ở phía Tây Reykjavík. Hình dáng nhà thờ đơn giản hơn thánh đường Hallgrímskirkja, đó là những hình khối cong và các chi tiết gồm toàn tháp hình lập phương cùng các cửa sổ hình chữ nhật mỏng.

 

 


8-nha-tho-iceland-truong-phai-hien-dai3

Hình ảnh bởi Alyson Hurt

 

 

Kiến trúc sư người Hà Lan Jón Haraldsson thiết kế nơi này như một phân xưởng trên bán đảo phía Tây. Đặc điểm nổi bậc nhất của nhà thờ nằm ở tháp chuông, được tạo nên bằng hai mảnh bê tông ép cong mô phỏng theo đốt sống của cá voi.

Nhà thờ trắng cũng có đặc điểm theo kiến trúc mái vòm thánh đường, trong khi ở phía trong nội thất có hàng trăm ngọn đèn được treo lơ lửng, cũng như một phần thay đổi bởi bởi hoạ sĩ Kristín Gunnlaugsdóttir của Madonna và thánh Christ.

 

 


8-nha-tho-iceland-truong-phai-hien-dai4

Hình ảnh bởi Jóna Þórunn

 

 

Stóra Dalskirkja tạm gọi là nhà thờ Thung Lũng được thay thế cho một nhà thờ cũ đã từng dựng lên từ năm 1895. 

 

 


8-nha-tho-iceland-truong-phai-hien-dai5

 

Hình ảnh bởi Porsteinn V Jónsson

 

 

Ragnar Emilsson cũng là một trong những tín đồ của kiểu dáng tam giác, để tạo ra nhà thờ vùng bắc Reykjavík, ông cũng áp dụng các sáng tạo theo nguyên tắc 3 mặt phẳng ghép lại. 

 

 


8-nha-tho-iceland-truong-phai-hien-dai6

 

Đó là hình ảnh nhà thờ có mái được lợp bởi những tấm thép trắng và tạo thành các ô vuông chồng lên nhau bao phủ toà nhà, nằm ở phía Tây Reykjavík. 

 

 


8-nha-tho-iceland-truong-phai-hien-dai7

 

Photo by Alessandro Grussu

 

 

Kiến trúc sư Hörður Bjarnason đã hợp tác cùng Ragnar Emilsson để thiết kế ra nhà thờ trắng này. 

 

 

 

Hình ảnh bởi Peacefulsand

 

 

Một khung xương hình chóp và tháp chuông phù hợp riêng biệt được ghép đôi tại nhà thờ tây này – một chóp khác tạo thành mặt tường hình tam giác đồng thời là mái nhà. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.