600 năm lịch sử kiến trúc được tái hiện trong bộ ảnh In Mexico của nhiếp ảnh gia Candida Höfer

 

 

Từ những Nhà thờ được trang trí cầu kỳ theo lối kiến trúc Baroque đến những góc tường khuất bóng khiêm nhường, lịch sử kiến trúc của Mexico được tái hiện trọn vẹn trong bộ ảnh In Mexico của nhiếp ảnh gia người Đức Candida Höfer. Toàn bộ những bức ảnh đã được cô chụp lại trong chuyến đi dọc Mexico 4 năm trước. Bộ ảnh sẽ được trưng bày tại phòng tranh Sean Kelly, New York, Mỹ, vào tháng này.

 


 

Chương trình trao đổi trong Năm Giao Lưu Mexico – Đức (Mexico – Germany Dual Year) là nhân duyên đưa nhiếp ảnh gia vùng Cologne này đến với đất nước Mexico xinh đẹp. Đây là chương trình giao lưu văn hóa, khoa học cũng như các dự án âm nhạc và giáo dục giữa hai nước trong năm 2016 và 2017. Đi dọc đất nước Mexico, qua Mexico City, Oaxaca và Puebla, Höfer đã lưu lại hình ảnh của những không gian kiến trúc có từ đầu thế kỷ 16.  

 


 

Đại diện phòng tranh Sean Kelly trong một lần trả lời phỏng vấn cho biết: “Những bức ảnh của Höfer không chỉ tái hiện được phần nội thất của những công trình này, mà ở trong đó, chúng ta còn tìm thấy cả tinh thần cũng như cái hồn của mỗi không gian.”

 

Một trong những công trình kiến trúc đầu tiên được đưa vào ống kính của Höfer là Bảo tàng Quốc gia Tân Tây Ban Nha (National Museum of the Viceroyalty of New Spain), được xây dựng bởi các tu sỹ Dòng Tên trong những năm đầu thế kỷ 16. Trong bức ảnh, hàng cột trụ màu hồng nổi bật giữa những bức tường chạm khắc cầu kỳ ánh lên sắc vàng.

 


 

Lối kiến trúc với những họa tiết trang trí cầu kỳ theo phong cách Baroque (Ý), vốn rất thịnh hành trong thế kỷ 17 và 18, cũng được khắc họa trọn vẹn trong những khuôn hình.

 

Những bức tường in dấu thời gian được trang trí bằng họa tiết hình hoa trong Nhà thờ Santo Domingo de Guzmán, một tu viện được xây dựng xong vào năm 1731 tại Oaxaca; trong khi đó, Nhà thờ Công giáo San Andres Cholula của vùng Puebla lại hiện lên rực rỡ với những đường nét trang trí cầu kỳ và những bức tượng được chạm khắc tinh xảo trên các dãy tường.

 


 

Một điều thường thấy trong các bức ảnh của Höfer là sự vắng bóng con người. Thay vào đó, cô hướng người xem vào những đường nét thiết kế của mỗi không gian. Điều này đã làm nên một đặc trưng trong phong cách sáng tạo của cô.

 

“Tôi nhận ra rằng những hoạt động của con người dường như hiện lên rõ nét hơn khi hình bóng họ không xuất hiện trong những bức ảnh. Giống như khi một người vắng mặt trong bữa tiệc, anh ta thường trở thành tâm điểm của các cuộc chuyện trò vậy.” Cô cho biết.

 


 


 

Mái vòm được nhấn nhá bằng một bức tranh sắc nét, một trong hàng loạt dấu ấn tại đây của nghệ sỹ theo hình thái nghệ thuật ý niệm tài năng người Pháp Daniel Buren. Một công trình kiến trúc cùng thời nằm trong bộ ảnh là Basurto Building, tòa nhà được thiết kế theo phong cách Art Deco. Bức ảnh ghi lại ấn tượng thị giác tuyệt vời đến từ dãy hành lang ngập tràn ánh sáng.

 


 

Ngoài ra, còn có rất nhiều tác phẩm khác được cô chụp bằng máy ảnh cầm tay của mình, lưu lại hình ảnh những góc khuất giản dị mà cô bắt gặp trên cuộc hành trình. Trong số này, phải kể đến bức ảnh chụp một lối đi với bức tường màu hồng, gợi nhắc đến tác phẩm của Kiến trúc sư người Mexico Luis Barragán, người cũng có một cuộc triển lãm rất thành công khác ở phòng tranh Sean Kelly. Một bức ảnh khác chụp một khoảng sân trong với bức tường họa tiết ấn tượng đổ bóng dưới ánh mặt trời.

 


 


 

Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 02/02 đến 16/03/2019. Đây là triển lãm thứ hai của nhiếp ảnh gia người Đức tại phòng tranh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.