50 năm nghĩa vợ tình chồng 

Ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, gia đình ông Nguyễn Văn Đỏ (thường gọi ông Mười Đỏ) nổi tiếng hạnh phúc, ông bà  – cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo.

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Đỏ hạnh phúc bên nhau.

Trong căn nhà tường lợp ngói được xây dựng 40 năm qua, vợ chồng ông Mười kể lại từ thời mới cưới cho đến khi có với nhau 8 mặt con, rồi “lên chức” ông bà nội, ngoại, ông bà cóc… Dù lúc chiến tranh bom đạn hay khi khó khăn, thiếu thốn, chưa bao giờ ông bà cắn đắng nhau, mà luôn hết lòng chung tay vun vén, đắp xây tổ ấm.

Bà Nguyễn Thị Sẫm, vợ ông Mười, chia sẻ: “Có chuyện gì không ưng thì giận chút là hết, chứ không có chuyện to tiếng hay đánh chửi nhau. Sau đó thì nói nhau nghe điều phải trái để thay đổi. Ai cũng lo cho con cái, gia đình nên chuyện nhỏ bỏ qua, chuyện lớn cùng nhau giải quyết. Nhờ vậy mà mấy chục năm êm ấm, hòa thuận”. Lấy nhau, được cha mẹ cho vài công đất để lập nghiệp, vợ chồng ông Mười chí thú làm ăn, tích cóp mua thêm đất đai, mở rộng vườn tược. Giờ đây, ông bà có trong tay hơn 22 công đất trồng nhiều loại cây ăn trái, một căn nhà khang trang và một đại gia đình nề nếp, hạnh phúc.

Ông Mười là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp quận, cấp thành phố nhiều năm liền, được nhận nhiều giấy khen, bằng khen. Ông kể: “Ngoài kinh nghiệm của bản thân, tôi học hỏi, tham quan các mô hình mới, hiệu quả của các nhà vườn ở các nơi; tham gia các lớp bồi dưỡng về khuyến nông do địa phương tổ chức, rồi ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế. Cứ vậy mấy chục năm qua nên kinh tế gia đình ngày càng ổn định”. Ông cho biết chỉ riêng 10 công đất trồng cam xoàn mỗi năm cho lợi nhuận từ 300-400 triệu đồng; còn các loại cây khác như măng cụt, sầu riêng, bưởi, xoài, chôm chôm… cũng cho thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên.

Đối với con cái, ông bà giáo dưỡng nghiêm khắc, dạy điều hay lẽ phải,… Bản thân ông bà luôn làm gương cho 8 người con gồm 4 trai, 4 gái – nay đều có gia đình và cuộc sống ổn định. Anh Nguyễn Thành Út, Bí thư kiêm Trưởng khu vực Bình yên B, phường Long Hòa, cho biết: “Gia đình chú Mười Đỏ là điển hình ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo, hòa hảo với xóm giềng. Chú Mười còn tích cực đóng góp công sức, tiền của trong các hoạt động cộng đồng ở địa phương”.

Gần 20 năm trước, tuyến hẻm nơi nhà ông Mười sình lầy và cầu tre lắt lẻo. Ông Mười tiên phong vận động bà con chung tay làm cầu, sửa đường. Lần lần, những cây cầu tre được thay bằng cầu bê tông, những đoạn đường đất được lót đan hoặc đổ bê tông… Tất cả nhờ sự đồng lòng đóng góp của các hộ dân mà ông Mười là cầu nối cũng như chủ lực trong các công trình. Sau đó, đoạn đường nào xuống cấp, hư hỏng, ông Mười lại cùng bà con giặm vá, sửa chữa suốt nhiều năm liền. Các công trình cầu đường khác trong khu vực do nhà nước đầu tư, hoặc Nhà nước và nhân dân cùng làm, ông Mười đều tích cực ủng hộ, đóng góp kinh phí và vận động mọi người cùng thực hiện… Đối với xóm giềng, ai khó khăn hoạn nạn cần giúp đỡ, ông bà đều giúp trong khả năng. Có người ông giúp tiền, có người ông giúp cách làm ăn và hỗ trợ cho đến khi có lợi nhuận… Ông Mười còn là Tổ trưởng Tổ vay vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội, góp phần tích cực giúp các hộ khó khăn vay vốn để làm ăn, cải thiện kinh tế…

Bước qua tuổi 70, ông Mười vẫn lo chuyện vườn tược và xem lao động như cách rèn luyện sức khỏe. Vợ ông thì đảm đương nhà cửa, nội trợ. Làm bạn đời với nhau tròn 50 năm, ông bà luôn trọn nghĩa vẹn tình và là tấm gương cho con cháu noi theo.

Bài, ảnh: Lệ Thu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *