13 dự án kiến trúc quy hoạch thay đổi bộ mặt London trong tương lai

13-du an- kien truc- quy hoach- thay doi- London


13-du an- kien truc- quy hoach- thay doi- London

 

Được biết đến với hình ảnh cổ kính và sở hữu các công trình kiến trúc kỳ vĩ cùng những câu chuyện huyền ảo lịch sử, với tháp đồng hồ Big Ben nổi tiếng, lâu đài Westminster, cầu London Tower, quảng trường Trafalgare rộng bao la hay cung điện Buckingham; vòng xoay London Eyes … Diện mạo London trong những năm gần đây dần có sự thay đổi với những công trình kiến trúc độc đáo làm thay đổi bộ mặt thành phố cổ kính. Đặc biệt với tuyến đường công viên nối liền hai bờ sông Thames gần đây được đề xuất đã làm dấy lên các cuộc tranh cãi về bộ mặt thành phố sau này.

Bài viết hôm nay Designs.vn xin điểm lại 13 công trình gần đây thay đổi làm mới bộ mặt London đáng chú ý:

 


13-du an- kien truc- noi bat- London- tuong lai.

 

Toàn cảnh London

 

 

 


13- du an- kien truc- thay doi- bo mat- thanh pho - London -cau - di bo

 

Công viên – cầu đi bộ trên sông Thames

 

Thomas Heatherwick nói: “Ý tưởng là đơn giản, chúng tôi sẽ kết nối phía bắc và phía nam London với  nhau bằng một khu vườn đi bộ.” Cây cầu sẽ nằm giữa hai cầu hiện có là Blackfriars và Waterloo. Điểm nhấn của thiết kế cầu vườn đi bộ là khu vực hai trụ cầu nơi dự kiến sẽ là khu vực chính bố trí nhiều cây xanh.

Chi phí ban đầu của cây cầu được huy động từ các nhà đầu tư tư nhân với số vốn dự kiến khoảng 60 triệu bảng Anh, tuy nhiên vẫn còn nhiều tranh cãi về tương lai của dự án. Nhưng theo đánh giá của các nhà chuyên môn, nếu dự án hoàn thành, bộ mặt thành phố London sẽ có những thay đổi đáng kể khi xuất hiện công trình này.

 

 
Thomas-Heatherwick-cau-cong vien- di bo- song Thames- 13- du an.

 

 

 


Du an - thiet ke - duong xe dap- tren cao- duong sat- London- 13- du an- kien truc- thay doi

 

Đường đi xe đạp trên cao 

 

Có lẽ đây là một trong những dự án gây tranh cãi nhất trong thời gian gần đây, một hệ thống đường dành cho người đi xe đạp sẽ được thiết kế khắp London. Đây là một điều đáng khích lệ bởi nó giảm thiểu tắc đường, tạo ra môi trường sống thân thiện thông qua việc khuyến khích người dân sử dụng xe đạp. Nhưng vấn đề đặc biệt của dự án này là hệ thống đường đi xe đạp lại được xây dựng trên đường sắt London.

Đề nghị của các kiến ​​trúc sư thuộc văn phòng thiết kế nổi tiếng ở Anh là Foster + Partners là một dự án “xe đạp không tưởng” mamg tên “SkyCircle” với chiều dài 220km điều này sẽ thay đổi bộ mặt cảnh quan của London cũng như hệ thống giao thông sắp tới của toàn thành phố.

 


uong xe dap- tren cao- London- 13- du an- tieu bieu.

 

 

 


13- Du an- thay doi- kien truc- London- Thanh pho- vo tan- Sure Architecture

 

Thành phố vô tận với tổ hợp chung cư, khu mua sắm, công viên, công viên… trên cùng một tòa nhà

 

Dự án thiết kế thành phố vô tận với hình ảnh tòa nhà chọc trời cao 300 mét ở London được thiết kế trong cuộc thi “SuperSkyScrapers Awards“, một cuộc thi tìm kiếm “loại hình truyền cảm hứng cho một khái niệm tòa nhà chọc trời hữu cơ chất lượng cao được sử dụng như một thành phố công nghệ cao”. Mặc dù tòa nhà không có khả năng được xây dựng trong thời gian tới, tuy nhiên dấu ấn đến từ văn phòng kiến trúc SURE về mặt lý thuyết có thể chứa toàn bộ một thành phố nhỏ – với hệ sinh thái của nó và một hình xoắn ốc có thể mở rộng vô hạn lên phía trên để phù hợp cộng đồng dân cư, doanh nghiệp, trường học, công viên, quảng trường công cộng và các khu vực mua sắm.

 


/08-10-2014/thanh pho - vo tan- London- Sure -Kien truc- London-13 -duan- thay doi- London

 

 

 


Ho boi- noi- nuoc ngot- song Thames- van phong kien truc- Octopi_13- du an- noi bat- thay doi- London

 

Hồ bơi nổi trên sông Thames

 

Hình ảnh sông Thames và sự thay đổi của nước Anh trong tương lai gần đây đã tạo ra nhiều cảm hứng cho các nhà quy hoạch và kiến trúc sư. Mới đây văn phòng kiến trúc Octopi đã nghĩ đến việc xây dựng một bể bơi nằm ngay trên sông Thames vào khoảng năm 2023. Các kiến trúc sư hình dung rằng, vào ngày nào đó, dòng sông Thames sẽ hoàn toàn sạch sẽ và mọi người dân sẽ có thể tắm ngay tại một bể bơi nằm trên sông. Dự án đã nhận được nhiều sự hưởng ứng từ hội đồng kiến trúc và cư dân thành phố. 

 

 


ho boi- tren song - Thames- 13 du an- noi bat- London.

 

 

 


Zaha-Rogers-Chipperfield-du an- cai tao- thiet ke- nha kinh-Crystal-13-du an- noi bat- thay doi- London

 

Tòa nhà kính Crystal dưới con mắt của những kiến trúc sư hiện đại

 

 
toa nha Crytal- the ky 19- London- du an - cai tao-13- thay doi- London

 

Tòa nhà cổ thế kỷ 19

 

Tòa nhà kính Crystal của Joseph Paxton ở phía nam London là một trong những tòa nhà kính lớn nhất thế giới khi nó được xây dựng vào năm 1851 để làm nhà triển lãm lớn, nhưng đã bị phá hủy bởi một trận hỏa hoạn vào năm 1936 tuy nhiên tòa nhà vẫn được đánh giá là một trong những tòa nhà có vị trí quan trọng đối với kiến trúc thành phố. Bởi vậy, phương án tái phát triển cải tạo tòa nhà trở thành một trong những vấn đề gây tranh cãi với người dân và chính quyền London.

Đề án này nhận được nhiều sự tham gia và sự cạnh tranh từ nhiều văn phòng và kiến trúc sư nổi tiếng trên thế giới như Zaha Hadid, Richard RogersDavid Chipperfield. Vì vậy sẽ thật thiếu sót nếu không liệt dự án này vào trong 13 dự án nổi bật cho kiến trúc London trong tương lai.

 

 

 


du an- tai phat trien - nha may dien-Battersea -Gehry -Foster- London- 13 -du an- thay doi- bo mat- London (2)

 

Lại thêm một dự án tái phát triển khác ở London. Đó là trạm điện Battersea ở phía nam London là một di tích quan trọng của quá khứ công nghiệp của thành phố, nhưng công trình này vốn dĩ đã bị bỏ hoang trong nhiều thập kỷ. Sau nhiều nỗ lực tái sử dụng không thành suốt 30 năm qua, các kiến trúc sư văn phòng Frank GehryFoster + Partners đã cùng nhau tạo nên một dự án đặc biệt. Khi kết nối Battersea với khu dân cư 1300 ngôi nhà với dáng vẻ hiện đại. Đây là phần 3 Rafael Viñoly của dự án với quy mô 17 ha. Dự án này dự kiến sẽ thay đổi đời sống dân cư phía Nam trở nên sôi động hơn.

 


du an- tai phat trien - nha may dien-Battersea -Gehry -Foster- London- 13 -du an- thay doi- bo mat- London (2)

 

 ( Còn tiếp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.