10 sự kiện Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tiêu biểu năm 2016

I. SỰ KIỆN NHIẾP ẢNH

1. Cuộc thi và triển lãm Phóng sự ảnh “Việt Nam, Đất nước, Con người”

Ban Tổ chức đã nhận được 875 bộ phóng sự ảnh (tương đương 9000 ảnh) của 300 tác giả trên mọi miền đất nước. Nhiều phóng sự ảnh đã đề cập những sự kiện, vấn đề “nóng”, mang tính thời sự của đất nước. Nhiều phòng sự ảnh mang tính nhân văn rất cao, thân phận con người được đề cập cùng sự chia sẻ của con người với con người. Nhiều phóng sự ảnh đã có tác động xã hội rất lớn, có một số nhân vật trong phóng sự ảnh đã nhận được sự chia sẻ, ủng hộ giúp đỡ của cộng đồng.

Cuộc thi được tổ chức trao giải và triển lãm ở thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Hà Nội, với sự tham dự của đông đảo những người yêu thể loại ảnh báo chí.

2. Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2016 – tại Kiên Giang

– Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần, nhằm tổng kết và đánh giá các thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của giới nhiếp ảnh Việt Nam trong 2 năm (2015 và 2016). Là một sự kiện nghệ thuật lớn, góp phần tạo nên diện mạo văn hóa nghệ thuật cho Năm Du lịch quốc gia 2016 – Phú Quốc – Đồng bằng sông Cửu Long.

– Với 02 chủ đề: Khám phá đất phương Nam và chủ đề Tự do, sau hơn 4 tháng phát động, BTC đã nhận được 8.986 tác phẩm của 1.312 nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên gửi về tham dự. Đây là số lượng tác phẩm tham dự nhiều nhất trong những năm gần đây, với sự tham gia đầy đủ của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

– Triển lãm trưng bày 250 tác phẩm (117 tác phẩm chủ đề Khám phá đất phương Nam và 133 tác phẩm chủ đề Tự do) của 188 tác giả. 25 tác phẩm tốt nhất trong số 250 tác phẩm triển lãm đã được lựa chọn trao giải thưởng (12 giải thưởng chủ đề Khám phá đất phương Nam và 13 giải thưởng chủ đề Tự do).

– Triển lãm khai mạc vào ngày 26/8/2016 tại TP. Rạch Giá, Kiên Giang

– Triển lãm được giới nhiếp ảnh và dư luận đánh giá cao về cách thức tổ chức và thực hiện.

3. Triển lãm ảnh “Các di sản thế giới của Việt Nam” tại Seuol, Hàn Quốc

– Triển lãm ảnh “Các di sản thế giới của Việt Nam” khai mạc vào ngày 20/5/2016 tại thành phố Seuol, Hàn Quốc.

– Triển lãm ảnh trưng bày 100 tác phẩm nhiếp ảnh về các di sản thế giới của Việt Nam: Quần thể Di tích cố đô Huế, Vịnh Hạ Long, Khu di tích Chăm Mỹ Sơn, Khu phố cổ Hội An, Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, Nhã nhạc Cung đình Huế, Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, Dân ca Quan họ Bắc Ninh, Ca trù Việt Nam, Khu Di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc, Đờn ca tài tử, Hát Xoan, Quần thể danh thắng Tràng An, Thành nhà Hồ, dân ca Ví dặm Nghệ Tĩnh.

– Triển lãm góp phần giới thiệu, quảng bá nét đẹp về điểm đến du lịch với các du khách Việt Nam và quốc tế, góp phần vào sự phát triển của du lịch Việt Nam. 

II. SỰ KIỆN VỀ MỸ THUẬT

1. Khánh thành và đi vào hoạt động Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Đà Nẵng

Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng khánh thành và đi vào hoạt động ngày 19/12/2016. Hiện Bảo tàng lưu giữ 604 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật có giá trị được sưu tầm, hiến tặng bởi các họa sĩ có tên tuổi của Đà Nẵng và khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Đà Nẵng là thành phố trực thuộc trung ương thứ hai trên cả nước, sau thành phố Hồ Chí Minh có bảo tàng mỹ thuật, đây là sự kiện quan trọng đối với sự phát triển mỹ thuật của Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên. Bảo tàng Mỹ thuật sẽ trở thành trung tâm giao lưu, giới thiệu các tác phẩm, các di sản mỹ thuật của khu vực miền Trung-Tây Nguyên. Đây là sự kiện vui mừng không chỉ với giới mỹ thuật mà còn với đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

2. Cuộc thi và Triển lãm Tranh Đồ họa ASEAN lần thứ 2 – Việt Nam 2016

          Cuộc thi và Triển lãm Tranh Đồ họa ASEAN lần thứ 2-Việt Nam 2016 là sự kiện nghệ thuật của nghệ sĩ 10 nước ASEAN, nhằm tăng cường hợp tác giao lưu trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật đặc biệt là nghệ thuật tranh đồ họa.

Triển lãm trưng bày 138 tác phẩm đồ họa chọn lọc của 108 tác giả đến từ 10 nước ASEAN. Các tác phẩm được lựa chọn trưng bày tại triển lãm phong phú đa dạng cả về hình thức, nội dung, kỹ thuật thể hiện. Với những phương pháp của nghệ thuật tranh in: in nổi, in lõm, in phẳng, in xuyên, in độc bản, in kỹ thuật số, in cảm quang kết hợp với kỹ thuật và chất liệu thể hiện khác nhau, các nghệ sĩ đã đem lại sự mới mẻ, thú vị cho từng tác phẩm, kích thích thị giác của người xem với những biểu đạt tinh tế do kỹ thuật in mang lại.

Triển lãm được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam từ 14/12 đến 22/12 năm 2016. Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến dự và cắt băng khai mạc triển lãm.

3. Triển lãm “Mở cửa”  Mỹ thuật 30 năm thời kỳ đổi mới (1986 – 2016).

Triển lãm trưng bày tác phẩm của 49 nghệ sỹ tạo hình có dấu ấn nghệ thuật trong 30 năm từ 1986 – 2016. Đa dạng về nội dung, ngôn ngữ thể hiện, phản ảnh đa chiều đời sống xã hội Việt Nam đương đại, triển lãm là dịp tổng kết, đánh giá thành tựu của mỹ thuật Việt Nam, vinh danh một thế hệ nghệ sỹ, đồng thời giúp công chúng có một cái nhìn khái quát về sự phát triển của mỹ thuật Việt Nam trong 30 năm.

Trong 30 năm đổi mới mỹ thuật Việt nam có 2 vấn đề nổi bật: 1. Môi trường, điều kiện sáng tác, tư duy cởi mở, khuyến khích sự sáng tạo của cá nhân. 2. Hình thành thị trường mỹ thuật, nhiều tác giả tiêu thụ được tác phẩm.

Triển lãm Mở cửa đã phản ánh được 2 nội dung trên. Sự mạnh dạn và quyết liệt của đơn vị tổ chức trong việc đổi mới phương thức tổ chức tuyển chọn tác phẩm, tác giả đã làm nên ấn tượng cho Triển lãm “Mở cửa” Mỹ thuật 30 năm thời ký đổi mới (1986-2016). Triển lãm diễn ra từ ngày 21/9 đến 29/9/2016 Tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

4. Triển lãm tác phẩm điêu khắc và biểu tượng kiến trúc tại khuôn viên trụ sở, tòa nhà, khu đô thị, công viên, nơi công cộng

Triển lãm là kết quả từ cuộc vận động sáng tác tác phẩm điêu khắc, biểu tượng kiến trúc đặt trước trụ sở, tòa nhà, khu đô thị, công viên, nơi công cộng, nhằm khuyến khích việc đưa mỹ thuật vào đời sống cộng đồng, thu hút hàng trăm nhà điêu khắc, kiến trúc sư trong cả nước gửi tác phẩm tham gia. Hội đồng nghệ thuật đã lựa chọn 68 tác phẩm tiêu biểu để trao giải và trưng bày trong số 578 tác phẩm của 276 tác giả trong cả nước gửi về tham dự cuộc vận động.

Triển lãm là một hoạt động có ý nghĩa, góp phần khẳng định vai trò và tác động thẩm mỹ, văn hóa của các tác phẩm điêu khắc, biểu tượng kiến trúc trong đời sống xã hội. 68 tác phẩm là những phương án, giải pháp kết hợp giữa điêu khắc và kiến trúc làm đẹp môi trường đô thị, các công trình văn hóa cộng đồng phục vụ nhu cầu văn hóa tinh thần, nâng cao trình độ thẩm mỹ của nhân dân, ứng dụng nghệ thuật vào đời sống xã hội.

Triển lãm đã được tổ chức thành công tốt đẹp, góp phần thay đổi nhận thức hướng đến thị trường nghệ thuật, đưa mỹ thuật vào đời sống và phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam.

5.  Các hoạt động tại không gian nghệ thuật Flamingo Đại Lải – Art in the forest 2016

Không gian Nghệ thuật Flamingo Đại Lải – “Art In The Forest – Nghệ thuật trong rừng” lần thứ hai 2016 khai mạc ngày 22/10/2016. Đây là sự kiện được tổ chức hàng năm tại Flamingo Đại Lải Resort với mong muốn thúc đẩy sự phát triển của nghệ thuật điêu khắc và hội họa đương đại Việt Nam, cũng như biến Flamingo sẽ trở thành nơi lưu giữ và phát triển những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, có tư duy mới lạ của các tác giả trong và ngoài nước.

05 cụm tác phẩm điêu khắc cùng với 14 tác phẩm hội họa được trưng bày tại triển lãm là thành quả của chuỗi ngày sáng tạo nghệ thuật nghiêm túc suốt 3 tháng của các nghệ sĩ tại Flamingo Đại Lải Resort. Art in the Forest 2016 với các cụm tác phẩm lớn chứa đựng rất nhiều tâm huyết, công sức của tập thể Flamingo Đại Lải Resort.

Flamingo Đại Lải Resort là doanh nghiệp đầu tư bài bản để phát triển không gian nghệ thuật ở Việt Nam. Phát triển bền vững dựa trên nền tảng của việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật một cách có chọn lọc chính là định hướng phát triển lâu dài của Flamingo Đại Lải Resort. Với các tác phẩm được đầu tư nghiêm túc, được cân nhắc kĩ lưỡng để phù hợp nhất với cảnh quan nơi đây, hòa quyện với thiên nhiên non nước hữu tình sẵn có, Flamingo tham vọng sẽ trở thành trung tâm văn hóa nghệ thuật đích thực trong tương lai gần.

Art In The Forest – Nghệ thuật trong rừng 2016 thu hút sự quan tâm của công chúng, được giới chuyên môn đánh giá cao bởi chất lượng nghệ thuật cũng như sự mạnh dạn đầu tư của doanh nghiệp , điều này có tác động không nhỏ tới thị hiếu thẩm mỹ của công chúng và thị trường mỹ thuật hiện nay.

6. Triển lãm To day (hôm nay) Triển lãm quy tụ 53 nghệ sĩ – 53 tác phẩm với sự phong phú về ý tưởng, đa dạng về chất liệu về những vấn đề đang được quan tâm, những phong cách mới mẻ được thể hiện tốt. Triển lãm được ghi nhận là một bước khởi đầu mới cho sự đa dạng về khuynh hướng sáng tác và chất lượng nghệ thuật của các tác phẩm tham dự của các nghệ sĩ trẻ.

III. SỰ KIỆN TRIỂN LÃM KHÁC

1. Cuộc thi và Triển lãm tranh, ảnh của học sinh, sinh viên chủ đề “Nét đẹp đời thường”.

Trong số 1147 tác phẩm của 550 học sinh, sinh viên thuộc 102 trường trên cả nước gửi tới tham dự, Ban Tổ chức đã chọn được 212 tác phẩm của 153 học sinh, sinh viên để trưng bày triển lãm. Đây là những tác phẩm tranh, ảnh thể hiện sinh động những hình ảnh đẹp, hành vi ứng xử đẹp trong cuộc sống đời thường qua cái nhìn trong sáng của học sinh, sinh viên. Các em đã khai thác chủ đề của cuộc thi theo cách riêng, rất hồn nhiên, trẻ trung nhưng cũng không kém phần sâu sắc. Đặc biệt ở Bảng không chuyên, các tác phẩm gây ấn tượng thú vị bởi cách tiếp cận đề tài “Nét đẹp đời thường” chân thành, dung dị.

Cuộc thi và triển lãm tranh, ảnh “Nét đẹp đời thường” là một sự kiện văn hóa lần đầu tiên được tổ chức, với mục đích thông qua cuộc thi góp phần nâng cao nhận thức, thái độ ứng xử có văn hoá trong cộng đồng, trong thế hệ trẻ; bồi dưỡng, vun đắp, định hướng các em học sinh, sinh viên hướng đến các giá trị chân, thiện, mỹ; khuyến khích khả năng sáng tạo nghệ thuật của các em thông qua hoạt động vẽ tranh, chụp ảnh.

Lễ khai mạc triển lãm và trao giải thưởng của Cuộc thi được tổ chức tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam vào dịp Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là một hoạt động ý nghĩa, như một lời chúc tốt đẹp gửi tới các thế hệ thầy cô giáo, cũng là một món quà tinh thần dành cho tất cả những người quan tâm đến sự nghiệp giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng nghệ thuật cho thế hệ trẻ.

Thúy Chiều

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.